....

ONEPIECE Yonkou_หนวดขาว Whitebeard ★エドワード・二ューゲート

http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/03/blog-post_6791.html
ฉายา ราชาไร้บัลลังก์นิวเกต
  - จักรพรรดิ ขาว -
  ( WHITE YONKOU )
ค่าหัว 5,046,000,000
อายุ 72 ปี  /เกิด 6 เมษายน
กรุ๊ปเลือด F
ส่วนสูง 666 cm/21ฟุ๊ต 10นิ้ว
เรือ โมบี้ดิก  (MOBY DICK)
ตำแหน่ง จักรพรรดิหนวดขาว/NEWGATE
- ราชาที่แข็งแกร่งที่สุด(FOUR EMPERRORS)
  KING STRONGEST IN THE WORLD
- กัปตันกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว (CAPTION OF WHITEBEARD PIRATE)  
ผลปีศาจ  กุระ กุระ (Gur Gura)สายพารามิเซีย/ในตำนาน
ผลแผ่นดินไหว : พลังส่งครื่นความสั่นสะเทือนในระดับสูง อาฟเตอร์ช็อก.!..
 อาวุธ ดาบปลายหอกง้าวตัดเมฆาบิเซนโตะ (BISENTO)
-  ฮาคิจิตแห่งราชันย์ผู้พิชิตฮาโอโชคุฮาคิ  (HAOSHOKU HAKI)
สัตว์เลี้ยง หมาชื่อสเตฟาน(Stefan)
ครอบครัว ลูก ฟีนิกซ์ มัลโก้(Phoenix MARCO), เอส (Portgas D. Ace),โจส (Diamond),ซัจ (Thach), วิสต้า (Vista),เบลมันโก้(Blamenco),ราคุโย (Rakuyo),นามิล (Namur),เบลนไฮม์(Blenheim),คลูเอล (Curiel), คิงดิว (Kingdew),ฮารุตะ (Haruta),แอ็ดมอส (Atmos), ฟอสซ่า(Fossa),อิโซ (Izou) , สปรีด จิรุ(Supido Jiru)
เผ่าพันธุ์ มนุษย์ 

"มันคือสิ่งที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  และในอนาคตอีกไม่นาน
ใครสักคนจะปรากฏตัวขึ้น...พร้อมกับภาระอันยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษ  
และจะประกาศสงครามกับโลกใบนี้..!..."
กล่าวโดย ราชาหนวดขาว เอ็ดวาดร์ นิวเกต

           ประวัติ.จักรพรรดิเอ็ดเวิร์ด นิวเกต หนวดขาว (Whitebeard) เป็นชายแก่ที่มีหนวดสีขาวรูปร่างคร้ายพระจันทร์เสี้ยวซึ่งเป็นมาของฉายา"หนวดขาว" มีร่างกายใหญ่โตผิดมนุษย์ทั่วๆไปมักไม่สวมเสื้อด้านในแต่จะสวมเสื้อคลุมตัวใหญ่ในแบบกัปตันที่ดูคล้ายเสื้อคลุมของพวกทหารเรือ  มีรอยสักที่เป็นสัญลักษหนวดขาวอยู่ที่ด้านหลัง และมีรอยแผลเป็นมากมายตามร่างกายที่ได้มาจากการต่อสู้ตั้งแต่สมันยังหนุ่มแต่มีเพียงรอยแผลบริเวณหน้าอกของเค้าที่เกิดจากการต่อสู้กับ โรเจอร์เท่านั้นที่ไม่เคยจางหายไปนิสัยของเค้าดูเหมือนจะเป็นคนร่าเริง ไม่สนใจในทรัพย์สมบัติหรือของที่ดูล้ำค่าในสายตาโจรสลัดอื่นๆ สำหรับเค้ากลับมองสิ่งล้ำค่าว่าควรจะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจเมื่อได้มาแล้วจะไม่มีใครสามารถแย่งมันไปได้ตลอดกาล
       - ชื่อของเอ็ดวาร์ด นิวเกต อาจมีการอ้างอิงถึงชื่อ โจรสลัดในอดีต ที่มีความดล้ายคลึงกันอยู่หลายชื่อและหนึ่งในนั้นคือ Edward collier ซึ่งเป็นโจรสลัดชาวอังกฏษ มีอายุอยู่ในช่วง ค.ศ 1550-1605
       - ลักษณะและท่าทางเมื่อครั้งเสียชีวิตของเค้าดูคร้าย นักรบของญี่ปุ่นที่ชื่อ เบนเค(Musashibo Benkei)ที่ยอมถูกธนูยิงเพื่อให้ พวกพ้องหนีไปในขณะนั้นคือ โยชิสึเนะซึ่งเค้าเสียชีวิตในขณะที่อยู่ในท่ายืนและในมือยังถืออาวุธอยู่
...............................http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/12/wented-newworld-mcguy.html
                   จ้าวแห่งน้ำ : นิวเกตหนวดขาว ชายผู้ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในโลก  หลังจากที่ โรเจอร์ถูกประหารและได้รับการกล่าวขวัญจากทั้งพวกโจรสลัดและพวกทหารเรือว่า เป็นชายที่เข้าใกล้วันพีชมากที่สุดแต่ถึงกระนั้นร่างกายของหนวดขาวก็ไม่แข็ง แรงไปตลอดกาล และไม่สามารถต่อสู้กับศัตรูมากมายเหมือนเมื่อครั้งยังหนุ่มนั้นเป็นเพราะใน ปัจจุบันเค้าแก่ชราลงมากแล้วแต่เมื่อ ครั้งยังหนุ่มหนวดขาวสร้างชื่อเสียงมากมายให้กับตนเองจนถึงขั้นได้ชื่อว่า ไร้เทียมทานกันเลยทีเดียวแต่ทว่าเมื่ิอถึงจุดสูงสุดหนวดขาวกลับรู้สึกโดด เดี่ยวและรู้สึกว่า ชื่อเสียงที่โดงดังและความทะเยอทะยานของเค้าก็ไม่ต่างอะไรกับพวกทหารเรือที่ แสวงหาอำนาจให้ตัวเอง  และนั่นจึงเป็นที่มาของการปกป้อง คุ้มครอง เกาะต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือไม่เข้าปล้นฆ่าคนบนเกาะเหมือนโจรสลัดคนอื่น แต่นั่นก็ไม่ทำให้ชื่อเสียงของเค้าลดน้อยลงเลยแต่กลับยิ่งทำให้ชื่อเสียงของ เค้าโด่งดังมากยิ่งขึ้นเป็นที่มาของตำแหน่ง 1ใน4 จักรพรรดิที่ปกครองโลกใหม่ร่วมกับอีก 3 คน คือ แชงครูส ไคโด บิ๊กมัม  

เอ็ดวาด นิวเกต หนวดขาว - Four Emperors Whitebeard
"ร่างกายที่เคยหนุ่มแน่นในอดีตตอนนี้ดูเหมือนจะแก่ชราลงไปมาก
ความแข็งแกร่งที่เคยมีก็ดูเหมือนจะหดหายไปจนหมด
จะเหลือก็เพียงกำลังใจที่แข้มแข็งที่มาจากลูกๆ...ช่วยคอยค้ำจุนร่างกายนี้"
 
                 นิวเกตหนวดขาว ได้ชื่อเป็น 1ใน4 จักรพรรดิที่น่ากลัวที่สุด มีร่างกายที่แข็งแกร่งแม้จะอายุมากแล้ว มีความสามารถในการใช้  อาวุธประจำตัวที่เรียกว่า บิเซโตะ( Bisento )หรือง้าวญี่ปุ่น  ได้อย่างชำนาญ และทรงพลังเป็นอย่างมากเค้าใช้มันผสานเข้ากับทั้งพลังจากผลไม้ปีศาจและพลัง บุโซโชคุ ฮาคิ(จิตแห่งอาวุธ)ซึ่งนั้นทำให้เค้าไร้เทียมทานสามารถต่อสู้ได้กับทั้งผู้ มีพลังจากผลปีศาจและผู้มีพลังฮาคิในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ความแข็งแกร่งของบิเซโตะของเค้านั้นเทียบได้กับดาบอันดับหนึ่งของ โลกเพราะมันสามารถต้านทานการโจมตีจากดาบของแชงคูสหรือแม้แต่พลังแม็กม่าของ อาคาอินุก็สามารถต้านทานมันได้โดยไม่เกิดความเสียหายใดๆ และเมื่อเค้าตายอาวุธประจำตัวของเค้าถูกปักไว้ที่บนหลุมศพและมันจะคงอยู่เช่นนั้นตลอดไป       
                 อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ตำนานความยิ่งใหญ่ของหนวดขาวเป็นตำนานนั้นคือการที่เค้ามีพลัง ฮาคิทั้ง 3 รูปแบบซึ่งมันจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกเลือกแล้วจากพระเจ้าว่าคู่ควรที่จะมีมัน การแสดงออกซึ่งพลังฮาคิของเค้านั้นส่วนใหญ่ปรากฏให้เห็นในศึกที่มารีนฟอร์ดซะ เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะพลังบุโซโชคุฮาคิ(ฮาคิแห่งเกราะและการทลวง)เค้าใช้มัน เพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรูและใช้โจมตีพวกใช้พลังจากผลปีศาจอย่างได้ผลและรุนแรง ส่วนพลังเคนบุโชคุฮาคิ (ฮาคิแห่งการคงอยู่)และพลังฮาโอโชคุฮาคิ(ฮาคิราชันย์)ไม่แสดงให้เห็นในศึกที่มารีนฟอร์ดนั้นอาจเป็นเพราะว่าขณะนั้นร่างกายเค้าแก่ชราลงไปมาก  จึงทำให้พลังฮาคิที่ต้องการพลังจิตอันแกร่งกล้าเพื่อแสดงพลังของมันออกมาจึงไม่ปรากฏให้ได้เห็น แต่มีการยืนยันว่าเค้าสามารถใช้มันได้อย่างแน่นอนจากเหตุการณ์เมื่อครั้งในอดีตต่างๆ

http://pirateonepiece.blogspot.com/search/label/Yonkou%20Lord%20White
เอ็ดวาด นิวเกต - A.Newgate
                ในอดีตหนวดขาวออกทะเลตั้งแต่ยังเด็กและละทิ้งครอบครัวเพื่อออกทะเลไปเป็นโจรสลัด เมื่อเข้าวัยหนุ่มเค้าเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะโจรสลัดหนุ่มที่เก่งกาจ แต่ก็เป็นเพียงสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มโจรสลัดที่ไร้ชื่อและไม่โด่งดัง โดยขณะนั้นเค้าใช้ชื่อแทนตัวว่า "นิวเกต" ไม่ใช่หนวดขาว แต่หลังจากวันเวลาผ่านไป ชีวิตการเป็นโจรสลัดของเค้าวันๆเอาแต่ ชกชิงทรัพย์สิน เงินทองจากผู้อื่นหรือไม่ก็โจมตีกลุ่มโจรสลัดอื่นก่อนที่จะถูกกลุ่มอื่นโจมตีวันๆอยู่อย่างหวาดระแวงไม่เป็นสูข เมื่ออายุมากขึ้นความเหงาเริ่มเกาะกินหัวใจของเค้าเค้ามองว่าเงินทองนั้นช่างไร้ค่าเพราะเค้านั้นแข็งแกร่งที่สุดทุกสิ่งที่ต้องการหรืออยากจะได้ก็สามารถใช้กำลังแย่งชิงมันมาได้เค้าจึงเริ่มก่อตั้งกลุ่มของตนเองขึ้นมาเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งล้ำค่าที่เงินซื้อไม่ได้นั้นคือ  

"ครอบครัวที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งที่สุดภายใต้ธงผืนเดียวกัน"  

            ในตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวซึ่งทุกคนจะเรียกว่า พ่อแทนคำว่ากัปตัน  การหาพันธมิตรและการโจมตีกลุ่มโจรสลัดอื่นของกลุ่มหนวดขาวเพื่อให้เข้ามาอยู่ในอานัธ ไม่ได้ทำเพราะหลงในอำนาจแต่เพื่อป้องกันการเข่นฆ่ากันในหมู่โจรสลัดและช่วยเหลือคุ้มกันพวกเดียวกันจากการโจมตีจากพวกศัตรูและพวกทหารเรือ

    ครอบครัวกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวอันยิ่งใหญ่

http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/08/wented.htmlhttp://pirateonepiece.blogspot.com/2010/09/wanted-portgas-d-aced.html
      หัวหน้าหน่วยรบที่1 มัลโก้ ฟีนิกซ์ "Phoenix" Marco
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจ นกฟีนิกซ์ในตำนาน
      หัวหน้าหน่วยรบที่2 เอส หมัดอัคคี "Fire Fist" Portgas D. Ace
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจ ผลเปลวอัคคี
      หัวหน้าหน่วยรบที่3 ไดม่อน โจส "Diamond" Jozu
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจ ผลเพรช 
       หัวหน้าหน่วยรบที่4: Thatch
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้ดาบที่รวดเร็ว 
     หัวหน้าหน่วยรบที่5 นักดาบ วิสต้า"Flower Sword" Vista 
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้ ฮาคิและมีเพลงดาบเป็นเลิศโดยสามารถรับการโจมตีของพลโท รอนโซ(คนยักษ์)และมิฮอร์ค(7เทพ)ได้อย่างสบาย
       หัวหน้าหน่วยรบที่6  เบลมันโก้ Blamenco
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจที่ยังไม่เปิดเผยแต่สามารถหยิบค้อนขนาดใหญ่2อันออกมาจากร่างกายได้
     หัวหน้าหน่วยรบที่7  ราคุโย Rakuyou 
- เป็นผู้มีความสามารถ ในการใช้อาวุธโซ่ลูกตุ้มหนามขนาดใหญ่ซึ่งเค้าใช้มันโจมตี คิซารุเพื่อหยุดยั้งการยิงแสงของคิซารุ
      หัวหน้าหน่วยรบที่8  นามูร์ Namur
- เป็นผู้มีความสามารถในแบบฉบับของมนุษย์เงือก ที่ดูคล้ายฉลาม
     หัวหน้าหน่วยรบที่9  Blenheim
- เป็นผู้มีความสามารถในด้านพละกำลังที่แข็งแกร่งและมีร่างกายที่ใหญ่โต
     หัวหน้าหน่วยรบที่10  โคริว Curiel
- เป็นผู้มีความสามารถ ในการใช้ปืนและปืนใหญ่เป็นคู่ต่อสู้ของเก็กโค โมเรีย
     หัวหน้าหน่วยรบที่11  คิงดรู Kingdyu
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้หมัดและสนับมือลักษณะฝีมือคร้ายกับจินเบ
     หัวหน้าหน่วยรบที่12  ฮารุตะ Haruta
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้ดาบเป็นนักดาบหญิง
     หัวหน้าหน่วยรบที่13: กระบือน้ำ แอ็ดมอส"Water Buffalo" Atmos
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้ดาบ2เล่มเป็นคู่ต่อสู้ของ โดฟามิงโก้
     หัวหน้าหน่วยรบที่14  สปีด จิรุ Speed Jiru
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจที่ไม่ทราบชื่อสามารถเปลี่ยนแปลงร่างกายที่มีลักษณะคร้ายไขมันได้และมีความเร็วสูงใช้อาวุธเป็นหอก
     หัวหน้าหน่วยรบที่15  ฟอสซ่า Fossa
- เป็นผู้มีความสามารถของผลไม้ปีศาจที่ไม่ทราบชื่อเค้าเคยดูดเปลวเพลิงเพื่อใช้เป็นคมดาบโจมตีศัตรู
     หัวหน้าหน่วยรบที่16:  อิโซ Izou
- เป็นผู้มีความสามารถในการใช้ปืนสั้น


......................................

【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】
            เปิดตำนาน 4 จักรพรรดิ หรือที่รู้จักกันในนาม จตุราธิปไตยแห่งโรม  - Tetrarchy

                ในการ์ตูนเรื่องวันพีช สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเรื่องนอกจาก 7 เทพโจรสลัดก็มี 4 จักรพรรดิที่ทุกคนต่างรอคอยการปรากฏตัวว่าจะร้ายกาจเพียงใด โดยบทความนี้จะกล่าวถึงตำนาน 4 จักรพรรดิของจริงที่เคยปรากฏบนโลกโดยทั้ง 4 เป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันในจักรวรรดิโรมโบราณซึ่งแต่ละคนมีทั้งอำนาจ กำลังคน และเงินทองไม่แพ้กันในเมื่อต่างคนต่างอ้างสิทธิ์ในการปกครองแต่กลับไม่มีใครกล้ายกทัพปะจันหน้ากันเพราะเกรงจะเสียพวกที่เหลือจึงได้แต่คุมเชิงในที่มั่นของตนและปกครองอาณาเขตที่มีในอาณาจักรเดียวกันที่เรียกว่า "จักรวััดิโรมันอันยิ่งใหญ่"
                จตุราธิปไตย หรือ สมัยสี่จักรพรรดิ  คำว่า “Tetrarchy” มาจากภาษากรีกที่แปลว่า “การนำโดยผู้นำสี่คน” โดยทั่วไปแล้วหมายถึงรัฐบาลที่แบ่งอำนาจการปกครองระหว่างบุคคลสี่คน แต่มักจะหมายถึงระบบจตุราธิปไตยที่ก่อตั้งโดยจักรพรรดิไดโอคลีเชียนในปี ค.ศ. 293 หลังจากที่สมัยวิกฤติการณ์ของคริสต์ศตวรรษที่ 3 ยุติลงและความมั่นคงของจักรวรรดิโรมันได้ รับการรื้อฟื้นขึ้นอีกครั้ง ระบบจตุราธิปไตยใช้ในการปกครองจักรวรรดิต่อมาจนถึงราว ค.ศ. 313 เมื่อความขัดแย้งภายในกำจัดผู้อ้างอำนาจต่างๆ ออกไปหมดจนเหลือแต่จักรพรรดิคอนแสตนตินที่ 1 ผู้ครองจักรวรรดิโรมันตะวันตก และจักรพรรดิลิซินิอัส ผู้ครองจักรวรรดิโรมันตะวันออก 

แผนที่อาณาเขคการปกครองอาณาจักรของ 4 จักรพรรดิ

 คอนสแตนติอัส คลอรัส  จักรพรรดิขาว - Constantius Chlorus

เกิด ราว 31 มีนาคม ค.ศ. 250, ดาร์ดาเนีย 
เสียชีวิต 25 กรกฎาคม ค.ศ. 306, อีโบราคัม  
บิดา ยูโทรไพอัส 
มารดา คลอเดีย 
ภรรยา เฮเลนา   ธีโอโดรา  
บุตร/ธิดา จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1 เฟลเวียส ดาลมาทิอัส จูเลียส คอนสแตนติอัส เฟลเวีย จูเลีย คอนสแตนเชีย

                    จักรพรรดิคอนสแตนติอัส คลอรัส หรือ จักรพรรดิคอนสแตนติอัสที่ 1   Constantius Chlorus  พระนามเต็ม:  มาร์คัส เฟลเวียส วาเลริอัส คอนสแตนติอัส Flavius Valerius Constantius) (ราว 31 มีนาคม ค.ศ. 250 – 25 กรกฎาคม ค.ศ. 306) คอนสแตนติอัส คลอรัสทรงเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันผู้ครองราชย์ระหว่างปี ค.ศ. 293 ถึงปี ค.ศ. 305 ในฐานะซีซาร์ร่วมกับจักรพรรดิแม็กซิเมียน และระหว่างปี ค.ศ. 305 ถึงปี ค.ศ. 306 ในฐานะออกัสตัสทางตะวันตก และร่วมกับจักรพรรดิกาเลริอัสทางตะวันออก พระองค์ทรงได้รับฉายานามจากนักประวัติศาสตร์ไบแซนไทน์ว่า “Chlorus” (ผิวสีอ่อน) คอนสแตนติอัส คลอรัสทรงเป็นพระราชบิดาของจักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1 และทรงเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์คอนสแตนติเนียน   


จักรพรรดิแม็กซีเมีย จักรพรรดิเขียว -  Maximian
 
เกิด ค.ศ. 250, Sirmium 
เสียชีวิต กรกฎาคม ค.ศ. 310, Massilia (Marseille, France)
ภรรยา Eutropia  
บุตร/ธิดา Flavia Maximiana Theodora Maxentius Fausta

                 จักรพรรดิแม็กซีเมียน พระนามเต็ม Marcus Aurelius Valerius Maximianus Herculius    ทรงประสูติเมื่อค.ศ. 250 ครองราชย์ร่วมกับจักรพรรดิไดโอคลีเชียนแห่งจักรวรรดิโรมันตะวันออกเมื่อปี ค.ศ. 305 ขณะพระชนม์ได้ 55 พรรษา หลังจากครองราชย์ร่วมกันได้เพียง 2 ปี จักรพรรดิไดโอคลีเชียนก็สวรรคตในปีค.ศ. 308 จักรพรรดิแม็กซิเมียนจึงทรงครองราชย์แต่เพียงพระองค์เดียวแต่ทรงครองราชย์ ได้เพียง 2 ปีก็สวรรคตในปีค.ศ. 310 ขณะพระชนม์ได้ 60 พรรษา ที่มาร์เซย์ ประเทศฝรั่งเศส   

จักรพรรดิกาเลริอัส จักรพรรดิแดง - Galerius 
 
เกิด ราว ค.ศ. 260 
เสียชีวิต ปลายเมษายนหรือต้นพฤษภาคม ค.ศ. 311  
มารดา โรมูลา   
ภรรยา วาเลเรีย

              จักรพรรดิกาเลริอัส  พระนามเต็ม :กาอิอัส กาเลริอัส วาเลริอัส แม็กซิมิอานัส  Galerius  Gaius Galerius Valerius   ขึ้นเป็นจักรพรรดิครั้งแรก 1 มีนาคม หรือ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 293 – 1 พฤษภาคม ค.ศ. 305(ในฐานะซีซาร์ภายใต้ไดโอคลีเชียน)    ครั้งที่สอง  1 พฤษภาคม ค.ศ. 305 – ปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 311  (ในฐานะออกัสตัสร่วมกับคอนแสตนติอัส คลอรัส (จนถึงวันที่ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 306) ต่อมาเฟลเวียส วาเลริอัส เซเวรัส (จนถึงฤดูใบไม้ผลิ ค.ศ. 307) ต่อมาร่วมกับคอนสแตนตินที่ 1 (ตั้งแต่ราวเดือนกันยายน ค.ศ. 307)   

ไดโอคลีเชียน จักรพรรดิดำ-  Diocletian
 
เกิด ราว 22 ธันวาคม ค.ศ. 244, ไดโอคลิอา  
เสียชีวิต 3 ธันวาคม ค.ศ. 311 - 66 ปี  สปาลาตัม (ปัจจุบันโครเอเชีย) 
ภรรยา พรีสก้า(Prisca) 
บุตร Valeria
            
                 ไดโอคลีเชียน พระนามเต็ม : Gaius Aurelius Valerius Diocletianus  Diocletian   เมื่อแรกเกิดชื่อ “ไดโอคลีส” และรู้จักกันในภาษาอังกฤษว่า “ไดโอคลีเชียน”    เป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 284 ถึงวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 286 ด้วยพระองค์เอง และระหว่างวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 286 ถึงวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 305 ในฐานะออกัสตัสแห่งตะวันออก และร่วมกับแม็กซิเมียนในฐานะออกัสตัสแห่งตะวันตก[4]                  
               ไดโอคลีเชียนเป็นจักรพรรดิที่เป็นผู้ยุติเหตุการณ์ที่นักประวัติศาสตร์เรียกว่า วิกฤติการณ์ของคริสต์ศตวรรษที่ 3 ที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 235 ถึงปี ค.ศ. 284 และก่อตั้งรัฐบาลแบบเผด็จการ นอกจากนั้นไดโอคลีเชียนยังวางรากฐานของสมัยที่สองของจักรวรรดิโรมันซึ่ง เรียกกันว่า “สมัยครอบงำ” (Dominate) (ซึ่งตรงข้ามกับสมัย “สมัยผู้นำ” (Principate) ก่อตั้งโดย ออกัสตัส ซีซาร์ ), หรือ “จตุรธิปไตย” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “สมัยโรมันหลัง” การปฏิรูปของไดโอคลีเชียนทำให้มีการเปลี่ยนโครงสร้างของรัฐบาลที่ทำให้ จักรวรรดิมีความมั่นคงขึ้นทั้งทางเศรษฐกิจและทางทหาร และทำให้จักรวรรดิโรมันอยู่รอดมาโดยไม่มีปัญหาร่วมร้อยปีหลังจากนั้น                  
            ในสมัยไดโอคลีเชียนยังมีการการข่มเหงผู้นับถือคริสต์ศาสนากันอย่างเป็นทางการมาจนถึง ค.ศ. 311 ซึ่งเป็นการทำร้ายผู้นับถือคริสต์ศาสนาอย่างรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเนโร
.........................

8 ความคิดเห็น:

Nabu Madara กล่าวว่า...

มันเป็นอะไรที่แขงแกล่งมาก

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เพลงอ่ะไหรคั

Unknown กล่าวว่า...

คุณไปเอาข้อความมาจากไหนคับในมังง้ะหรือหนังสือวันพีชเล่มไหนบอกว่าหนวดขาวมีค่าหัว1500ล้านคับ 555 ฮาเลย

Peyakron กล่าวว่า...

เขาก็เขียนอยู่ว่า "ประมาณ" (ขนาดไฮไลท์สีให้)

Pirate Onepiece กล่าวว่า...

Very Good....

ROGER กล่าวว่า...

ค่าหัวลูฟี่เท่าหนวดขาวแล้วหรอ 55

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ค่าหัว 1,500 ล้านเบรีอะไรมึง ไอ้งัว หนวดขาวค่าหัว 5,000 ล้านเบรี มโนเก่งตลอดมึงเนี้ย

Unknown กล่าวว่า...

The dedication to clean, durable design that won us over in 2012 has carried through to their latest product, the Adventure Log. http://qyvcvuahi5.dip.jp http://jo5vhz4pa0.dip.jp http://xcwwfs92km.dip.jp

แสดงความคิดเห็น