....

One Piece วันพีช อุซป-โซเงคิง Usopp-Sogeking ★ ウソップ

WANTED Usopp"Sogeking" 
ฉายา จ้าวแห่งการซุ่มยิง"King of Snipers Sogeking
  -  อุซปจอมโกหก(Liar)
ค่าหัววันพีช 200,000,000
-  30,000,000
อายุ 17 ปี 
- เกิด 1 เมษายน
- หมู่บ้านชีล็อบ ทะเลอีสต์บลู
ส่วนสูง 174 cm
เรือ  โกลอิ้ง แมรี่ (Going Merry)
- เทาซัน ซันนี่ (thousand Sunny)
ตำแหน่ง พลแม่นปืนและช่างฝีมือประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง (Marksman - Starwhat Pirate)
ผลปีศาจ -
อาวุธ คาบุโตะ (หนังสติ๊กขนาดใหญ่)
ลูกเรือ เพื่อน  ลูฟี่(Luffy) โซโล(Zoro),นามิ(Nami) ,ซันจิ(Sunji) ,บลู๊ค(Brook) ,ช็อปเปอร์(Chopper) ,โรบิน(Robin) ,แฟรงกี้(FrankY) 
ครอบครัว พ่อ-ยาซป(Yasopp) ,แม่-เบนชิน่า(Banchina) ,คนรักคุณหนูคายะ
เผ่าพันธุ์  มนุษย์....  

 "ฉันคือกัปตันอุซป... ฉันคือนักรบแห่งท้องทะเลผู้ห้าวหาญ..
ฉันจะไม่ยอมให้พวกแกแตะต้องคนในหมู่บ้านนี้ได้แม้แต่ปลายนิ้ว
กล่าวโดย กัปตัน อุซป
               อุซป(USOPP!) มีตำแหน่งเป็นพลแม่นปืนประจำเรือและเป็นนักประดิษฐ์ประจำกลุ่ เป็นลูกเรือที่จัดว่ามีความสำคัญมากในฐานะพลแม่นปืนและนัก เล่านิทาน(เป็นตัวละครที่ผมชอบที่สุด)มีลักษณะ เป็นเด็กวัยรุ่นที่ผอม ผิวคล้ำ ผมหยิกมีจุดเด่นที่สุดอยู่ที่จมูกที่ยื่นยาวและ มักพกกระเป๋าใส่อุปกรณ์ติดตัวอยู่เสมอ นิสัยของเค้านั้นค่อนข้างตื่นกลัวได้ง่ายและขี้ขลาดแต่มักใช้คำโกหกเพื่อข่ม อาการหวาดกลัวของตนและทำให้ศัตรูไขว้เขวเพื่อเปิดช่องว่างในการโจมตีสวนกลับ (แต่มักไม่ได้ผล)ชอบเห็นรอยยิ้มของคนที่เค้ารักและมักทำตัวร่าเริงเพื่อทำ ให้พวกพ้องมีความสูข   อุซปเป็นคนขี้กลัวแต่ก็ตลกมาก ซึ่งอุซปเป็นคนออกกลอุบาย มากมายในกับพวกลูฟี่ ซึ่งนอกจากนามิที่ออกกลอุบายแล้วก็มี อุซปนี้แหละที่คิดแผนดีมาก ซึ่งอุซปนั้นจะชอบหัวเราะกับการที่ลูฟี่ เลียนแบบโซโล ซันจิและช็อปเปอร์มาก และอุซปว่างๆจะชอบหลอกล่อช็อปเปอร์ด้วยความสนุกสนาน 
         - ลักษณะของอุซปน่าจะมาจากพินอกคิโอ้(Pinocchio)หุ่นไม้จอมโกหกจมูกยาว 
         - ชื่อของสมาชิกกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางส่วนใหญ่มาจากชื่อของ ฮีโร่ที่เด็กๆชื่นชอบ ชื่อ อุซปมาจากนักเล่านิทานชาวกรีกชื่อ อีสป(Isoppu) และถ้าอ่านออกเสียงแบบญี่ปุ่นเป็ีน อุโซะ(Usoppu) หมายถึง โกหก               อุซปแห่งกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เป็นตัวละครการ์ตูนจากเรื่อง วันพีซ อุซปเป็นนักโกหกประจำหมู่บ้านชีร็อป โดยชื่อของอุซปอาจจะดัดแปลงมาจาก อีสป โดยในภาษาญี่ปุ่นคำว่า "โกหก" ออกเสียงว่า "อุโซะ" โดยเล่นคำรวมกับคำว่า อีสป เป็น อุซป ซึ่งหมายถึงผู้เล่าเรื่อง และนักโกหก อุซปยังมีลักษณะจมูกที่ยาวเหมือนกับพิน็อคคิโอ (ตุ๊กตาไม้ที่จมูกยาวเวลาโกหก)เค้าเป็นลูกของยาซปที่เป็นมือปืนให้ กับกลุ่มโจรสลัดผมแดงมีความสามารถพิเศษคือการใช้อาวุธเกี่ยวกับการยิงได้ แม่นยำ รวมถึง หนังสติ๊ก หรือ ปืนใหญ่ ลักษณะนิสัยเป็นคนโกหก และขี้ขลาด  อุซปผู้ที่มีความในการยิงปืน ในการวาดรูป และการผลิตสิ่งของจริงๆหรือแหกตามาก
            ครั้งแรกที่อุซปเข้ากลุ่มเค้าถูกกำหนดให้อยู่ในตำแหน่งนัก เล่านิทานซึ่งตำแหน่งนี้ในสมัยโบราณจะเป็นคนช่วยให้กำลังใจลูกเรือที่คิดถึง บ้านให้มีกำลังใจและต้องการผจญภัยในโลกใหม่ต่อไปแต่ในภายหลังเพื่อให้เข้ากับการพจญภัยในโลกการ์ตูนอุซปจึงต้องเป็นพลแม่นปืนที่มากด้วยความฟรุ๊คอีกตำแหน่ง  

USOPP! Sogeking  โซเงคิง
"ถึงแม้ฉันจะชอบพูดโกหก แต่ฉันก็มีฝัน........
สักวันฉันจะเป็นนักรบแห่งท้องทะเลผู้ยิ่งใหญ่"

               อุซป สู่การพจญภัยของนักรบแห่งท้องทะเล อุซปเริ่มขึ้นที่เกาะ เก็กโกะในการจัดการกลุ่มโจรสลัด คุโระแมวดำที่ต้องการช่วงชิงสมบัติของคุณหนูคายะและฆ่าทุกคนในหมู่บ้านซึ่ง ในการต่อสู้ครั้งนี้อุซปต้องต่อสู้กับ นักสกดจิตจังโก้ที่มีความสามารถในการสะกดจิตและการใช้กรงจักรใบมีดที่แม่นยำ ถึงแม้จะเป็นการต่อสู่ที่ยากลำบากแต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มโจรสลัด อุซปทำให้เอาชนะจังโก้มาได้หลังจากลูฟี่เอาชนะคุโระมาได้และสามารถขับไล่ กลุ่มโจรสลัดแมวดำออกไปจากเกาะได้ ลูฟี่จึงชวนอุซปเข้ากลุ่มอุซปที่ต้องการออกผจญอยู่แล้วจึงตอบรับเข้าเป็น สมาชิกใหม่ในทันทีโดยก่อนออกเดินทาง เมอรี่ได้มอบเรือ โกอิ้งแมรี่ให้ลูฟี่และอุซปเพื่อแทนคำขอบคุณและเพื่อเป็นการตั้งกลุ่มโจร สลัดหมวกฟางอย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรก

จ้าวแห่งการซุ่มยิง Sogeking
                หลังจากเอาชนะ คุโระได้กลุ่มโจรสลัดหมวกฟางที่มีอุซปเข้าเป็นสมาชิกใหม่อยู่ด้วยต้องต่อสู้ กับศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดใน ทะเลอิสบลูต์ และเป็นการเปิดตัวเผ่าพันธ์ใหม่ในโลกวันวีชเป็นครั้งแรกนั่นคือ  มนุษย์เงือกปลาฉนากอารอน  การต่อสู้ในครั้งนี้อุซปต้องต่อสู้กับ จุ๊บหนึ่งในเสนาธิการที่เป็นมนุษย์เงือก มีความสามารถในการยิงกระสุนน้ำอันร้ายกาจเมื่อเริ่มต่อสู้อุซปถึงับตะลึงใน ความร้ายกาจของศัตรูและเป็นครั้งแรกที่เค้ารู้สึกว่าการต่อสู้ของจริงมัน ช่างน่ากลัวและน่าจะวิ่งหนีไปให้พ้นๆจากสภาพเช่นนี้แต่เมื่อนึกถึงพรรคพวก ที่กำลังต่อสู้อย่างเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเพื่อช่วยนามิและชาวบ้านทำให้อุซปมี กำลังใจอีกครั้งที่จะสู้ตายกับจุ๊บ โดยความสามารถและกำลังอุซปไม่มีทางชนะได้เลยมีเพียงสิ่งเดียวที่เค้ามีอยู่ ที่พอจะเอาชนะได้และไม่เคยแพ้ใครนั้นคือ

"คำโกหกและความแม่นเท่านั้นที่ชั้นไม่เคยแพ้ใคร 

                   หลังจาก ชนะองค์กร บาล็อคเวิร์ค ที่อาราบัสต้าโดยร่วมมือกับ ช็อบเปอร์ กำจัด มิสเตอร์โฟและมิสเมอร์รี่คริสมาสได้หลังจากอุซปได้แยกตัวออกจากกลุ่ม อุซปได้ปลอมเป็นโซเงคิง(SOGEKING)เพื่อเข้ามาช่วยเหลือพวกของ มังกี้ ดี ลูฟี่ ในตอนที่จะต้องไปช่วยเหลือ นิโค โรบิน จากพวกCP9 มีฝีมือการยิงปืนพอ ๆ กับ อุซป โดยโกหกว่าโซเงคิงอาศัยอยู่ที่เกาะนักแม่นปืน ถ้าถามเค้าว่าเกาะนักแม่นปืนอยู่ที่ไหน เค้าจะตอบว่าอยู่ในใจของเราไงล่ะ
............................


【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】
          เปิดตำนาน " อีสป "เจ้าแห่งปรัชญาชีวิต ... บุรุษที่คนทั้งโลกต้องรู้จัก(Isoppu)

                   เรื่องราวและที่มาของนิทานอีสป เนื่องจากอีสปมีชีวิตอยู่เมื่อหลายหลายพันปีล่วงมาแล้ว จึงยากที่จะได้ข้อมูล เกี่ยวข้องกับประวัติของอีสปที่ถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้วน อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อมูล อยู่หลายกระแส แต่นักค้นคว้าประวัติส่วนใหญ่ของอีสปก็เห็นพ้องต้องกันว่า ข้อมูล ต่อไปนี้" น่าจะเป็นเรื่องราวของอีสปที่ถูกต้องมากที่สุด"

 อีสป บิดาแห่งนิทาน - Isoppu
                        อีสป(Isoppu) เป็นทาสชาวกรีกคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลา 560-620 ปีก่อนคริสต์ศักราช หรือ 208 ปี ก่อนพุทธศักราช(พระพุทธเจ้าประสูตรเมื่อ 80 ปี ก่อนพุทธศักราช) นับเวลาถึงปัจจุบันได้ 2,755- 2,815 ปี เขาอาศัยอยู่ที่เมืองซาร์ดิส บนเกาะซามอสของประเทศกรีก เกาะนี้ตั้งอยู่ที่นอกชายฝั่ง ของประเทศตุรกีในปัจจุบัน ในสมัยกรีกโบราณชายฝั่งทะเลทั้งหมดของประเทศตุรกีก็มีชาวกรีก อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น อีสปเป็นคนพิการ ขี่เหร่ แต่เขามีจิตใจที่งดงาม ซึ่งตรงกันข้ามกับ สังขารของเขา เริ่มแรกนั้น อีสปมาจากเทรซซึ่งเป็นนครรัฐแห่งหนึ่งในสมัยโบราณ ปัจจุบันเทรซ เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของกรีกและบัลแกเรีย อีสปไปทำงานเป็นทาสที่เกาะซามอสกับนายทาส ชื่อเอียดมอน ในระหว่างที่เป็นทาส อีสปได้นำชื่อเสียงมาสู่ตนเองและนายของเขาด้วยการเป็น นักเล่านิทานผู้มีความสามารถจนเป็นที่รู้จักกันดีในท้องถิ่นนั้น ในที่สุดอีสปก็ถูกปลดปล่อยให้ เป็นอิสระจากการเป็นทาส เนื่องจากความเป็นผู้ที่มีไหวพริบและสติปัญญาอันเฉียบแหลมของเขานั่นเอง
                       เมื่ออีสปได้รับอิสรภาพนั้น เขามีชื่อเสัยงโด่งดังในการเล่านิทานมากจนได้รับเชิญให้ไปทำงาน อยู่ในราชสำนักของกษัตริย์เครซุส ซึ่งทรงเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายปห่งราชอาณาจักรลิเดียของ เอเซียไมเนอร์ ขณะนั้นราชสำนักแห่งนี้มีนักปราชญ์ราชบัณฑิตผู้ฉลาดรอบรู้อยู่แล้วหลายท่านเช่น โซลอน แห่งกรุงเอเธนส์ และเทลีส แห่งมิเลทัส เป็นต้น ในไม่ช้า กษัตริย์เครซุสก็ทรง โปรดปรานอดีตทาสผู้นี้อย่างรวดเร็ว เพราะทรงพอพระทัยในสติปัญญาอันเฉียบแหลมและไหวพริบ ตามธรรมชาติของเขา อีสปสามารถถวายทั้งความสนุกสนาน และแง่คิดในด้านต่าง ๆ แก่พระองค์ ทำให้ทรงเรียนรู้ความจริงหลายอย่างเกี่ยวกับการบ้านการเมืองของพระองค์จากการฟังนิทานของ อีสป มากกว่าจากการสนทนากับนักปราชญ์ประจำราชสำนักคนอื่น ๆ


                 ขณะนั้นกษัตริย์เครซุสทรงเป็นประมุขแห่งนครรัฐเล็ก ๆ ทั้งหลายของกรีกด้วย พระองค์ทรงส่ง อีสปให้ไปปฏิบัติหน้าที่ราชทูตยังเมืองหลวงของนครรัฐเหล่านี้ อีสปใช้นิทานของเขาทำให้เกิด ความสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวอย่างชาญฉลาด ที่เมืองโครินธ์ อีสปใช้นิทานของเขา เป็นสื่อตักเตือนชาวเมืองถึงภยันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการใช้กฏหมู่ที่กรุงเอเธนส์ เขาใช้นิทาน เรื่อง " กบเลือกนาย "เป็นสื่อชักชวนให้ชาวเมืองเลื่อมใสในการปกครองของปีซัสเตรตัส เป็นผลสำเร็จ
                   อวสานชีวิตของอีสปมาถึง เมื่อกษัตริย์เครซุสส่งเขาไปปฏิบัติหน้าที่ราชทูตที่เมืองเดลฟิ ณ เมืองนี้ อีสปเล่านิทานโดยใช้สัตว์เป็นสัญาณบอกความจริงเกี่ยวกับความอยุติธรรมทางการเมืองให้ชาว เมืองรู้ การกระทำของเขาได้จุดไฟแห่งความโกรธแค้นให้ไหม้โหมกระหน่ำในหัวใจของนักการ เมืองแห่งเมืองเดลฟิอย่างหนัก นักการเมืองเหล่านี้ จึงคิดแก้แค้นอีสปโดยการแอบเอาขันทอง ศักดิ์สิทธิ์แห่งวิหารเทพอะพอลโลไปใส่ไว้ในกระเป๋าสัมภาระของอีสป แล้วกล่าวหาว่าเขาเป็นขโมย ในที่สุด อีสปจึงถูกตั้งข้อหาว่ากระทำการลบหลู่และทำลายชาวเดลฟิอย่างร้ายแรง อีกทั้งเป็นคนป่า เถื่อนและดุร้าย อีสปถูกตัดสินประหารชีวิตโดยถูกโยนลงมาจากหน้าผาสูงจนถึงแก่ความตาย ไปอย่างน่าเสียดายในที่สุด...
            การสร้างแนวคิด การอบรมสั่งสอน ให้คนมีความเชื่ออย่างใด อย่างหนึ่งในสมัยเมื่อสามพันปีที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะนอกจากคนในสมัยนั้นยังมองเห็นโลก ไม่กว้าง ไม่มีเรื่องราวของวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร แล้วการที่จะตั้งตัวว่าเป็น ผู้รู้หรือที่เรียกกันว่า เป็น นักปราชญ์ นั้นมีโทษอย่างร้ายแรง ทีเดียวเพราะในสมัยนั้น ผู้ที่จะเป็นผู้รู้ได้จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ ในศาสนาเท่านั้น หากคนนอกวัดแสดงตัวเป็นผู้รู้ โอกาศที่จะถูกพวกพระ พวกผู้นำทางศาสนากล่าว หาเอาเอาได้ว่า เป็นพวกพ่อมดหมอผีซึ่งมีโทษถึงตายทีเดียว
            จะเป็นด้วยเจตนาที่อีสปสร้างเรื่องราว เพื่อสั่งสอนให้คนทำความดี รู้จักตัวเอง มีคุณธรรม แต่เขารู้ว่า เขาจะทำอย่างตรง ๆไม่ได้เพราะจะมีภัยมาถึงตัว เขาจึงผูกเรื่องเพื่อการสั่งสอนของเขาออกเป็นเรื่องราว และใช้ตัวแสดงในเรื่องราวของเขาเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้คนฟังเข้าใจว่า เป็นเรื่อง เล่า ขานกันเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับการสั่งสอนใคร
                  ด้วยเหตุนี้เอง การเล่าเรื่องของอีสป จึงไม่มีใครคิดว่า เขากำลังสั่ง สอนให้คนอยู่ในศีลในธรรม แต่ทุกคน ฟังเรื่องราวของเขาเพราะความสนุกสนาน เรื่องราวของเขาจึงถูกเรียกขานกันในนามว่า " นิทาน " นิทานของ อีสปได้รับความนิยมอย่างมากจากคนฟัง ชีวิต ของเขาจึงทำงานด้วยการเล่านิทานเป็น กิจวัตร จนทำให้ทุกคนในท้องถิ่นที่เขาอยู่รู้จักเขาเป็นอย่างดี และทุกคนต่างก็อยากฟังนิทานของ เขาไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่  

ขอบคุณ sukumal.brinkster.net
........................

4 ความคิดเห็น:

MoNo_ZoNE กล่าวว่า...

อุซป
นายเป็นสุดยอดนักตอแหลเลย(ชมนะเนี่ย)
ซุ่มยิงต่อไป King Of Sniper

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

30,000,000เบรี่ (ในชื่อของ โซเงคิง) ได้มาหลังจากการใช้คาบุโตะยิงกระสุนนกเพลิง เผาธงสัญลักษณ์ของรัฐบาลโลกที่เอนิเอส ล็อบบี้ ต่อหน้า CP9 ตามคำสั่งของ ลูฟี่

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ยอด

แสดงความคิดเห็น