....

One Piece วันพีช วาโปลู Wapol Waporu ★ ワポル

WANTED Wapol-Waporu 
http://pirateonepiece.blogspot.com/search/label/Tribe%20Drum%20-%20Ice
ฉายา มนุษย์ตะกั่ว (Tin-Plate" Wapol).
ค่าหัววันพีช ประมาณ 21,900,000
อายุ ---
- เกิด 9 สิงหาคม
ส่วนสูง  161 cm
เรือ  บลีคิง(BILKING)
ตำแหน่ง  ราชาอาณาจักรราตรี ครัม(Black Drum Kingdom)
- กัปตันกลุ่มโจรสลัดวาพู(Wapol Pirates)
- อดีตราชาอาณาจักร ดรัม(Drum Kingdom)
ผลปีศาจ บาคุ บาคุ(Baku Baku)สายพารามิเซีย
ผลประดิษฐุ์ : สิ่งของ โลหะหรือสิ่งมีชีวิตที่กินเข้าไปจะถูกรวมเข้าด้วยกันและกลายเป็นสิ่งใหม่
คู่หู ฮิบโป ร็อบสัน(Robson) 
ลูกเรือ เชส(Chess) ,โครมาริโม่(Kuromarimo) ,หน่วยแพทย์(ISSHI-20) ,พี่ชายมาชูรุ(Masshuru)
เผ่าพันธุ์  มนุษย์

               วาพูหรือวาโปลู (Wapol-Waporu) วาพูราชาไร้สำนึกแห่งเกาะน้ำแข็ง มีรูปร่างที่อ้วนกลม ดูเตี้ย ใบหน้าใหญ่แต่มีตาที่เล็กโดดเด่นที่ปากซึ่งดูใหญ่และกว้างมาก นิสัยของเค้าดูจริงจังในบางครั้งโดยมากจะปล่อยเวลาให้ผ่านไปวันๆโดยไม่ทำอะไร คิดเพียงแต่ว่าการอยู่เฉยๆเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ราชา และการกินก็เป็นสิ่งส่วนสำคัญของชีวิต หากไม่กินหรือไม่มีของกิน ทั้งหมดจะเป็นความผิดของราษฏรในอาณาจักร ซะงั้น....
        - ชื่อผลไม้ปีศาจของวาพูออกเสียงว่า บากุหรือบากู ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ปีศาจร้ายที่กินความฝันเป็นอาหาร

http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/02/wented-wapol.html
         วาโปลูราชาแห่งเกาะน้ำแข็งดรัม เป็น  ผู้มีพลังจากผลไม้ปีศาจ บาคุ บาคุBakuBaku : Munch Munch ผลประดิษที่แปลตรงตัวเป็นเสียงการบดเคี้ยว  มีพลังในการผสมสิ่งของเข้าด้วยกันโดยการกินหรือการเคี้ยวโดยเค้าสามารถยืด ปากออกได้กว้างตามที่ต้องการโดยจะกิน ทุกสิ่งที่ขวางหน้าเพื่อใช้ในการรวมทุกอย่างให้เป็นชิ้นเดียวก่อเกิดเป็น สิ่งของชิ้นใหม่ที่ร้ายกาจกว่าเดิม เช่นการสร้าง วัสดุ อุปกรณ์ ด้วยการรวมเอาของหลายชื้นเข้าไว้ด้วยกัน ให้เป็นชิ้นเดียวซึ่งนั่นรวมถึงการสร้างอาวุธที่ร้ายกาจหรือปืนใหญ่ซึ้งความสามารถในการทำลายล้างโดยความสามารถที่น่าทึ่งของเค้ายังรวมถึงการกินแร่ธาตุหรือสารเคมีเพพื่อสร้างระเบิดที่ร้ายกาจ นอกจากนี้เค้ายังรวมได้แม้กะทั่งสิ่งมีชีวิตย่างมนุษย์ก็ยังสามารถรวมออกมา เป็นมนุษย์อาวุธได้โดยวาพูเรียกท่านี้ว่า ราการอาวุธวาพู(Wapolium) 
       จุดอ่อน :  ความสามารถนี้มีจุดอ่อนที่เป็นข้อเสียสำหรับตัวเองมากกว่านั้นคือการกินไม่ หยุดหย่อนทำให้สิ่งของและทรัพย์สมบัติถูกกินไปจนหมดเรียกได้ว่ากินล้างกินผลานนั้นเอง

โจรสลัดจอมตะกละ วาพู - Wapol
"เพราะฉันคือราชาที่ทุกคนต้องเอาใจ จึงไม่เคยคิดจะทำอะไร..เพื่อใคร
แต่ในตอนนี้ฉันไม่เหลืออะไรเลยถึงเวลาที่ฉันจะทำอะไรเองสักที.."

              วาพู ครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นพระราชาผู้ชั่วร้ายปกครองอาณาจักรดรัม(อาณาจักรแห่งการแพทย์) ผู้ปกครองจอมเผด็จการณ์ ก่อนถูกโจมตีโดย กลุ่มโจรสลัดหนวดดำ แต่แทนที่จะปกป้องอาณาจักรวาพูกลับหนีเอาตัวรอดโดยขนพรรคพวกและหน่วยแพทย์ออกทะเลไปเป็นโจรสลัดและทิ้งให้ ดอลตัน หัวหน้ากองกำลังป้องกันอาณาจักรปกครองแทน 
             หลังจากต้องเร่ร่อนในทะเลมาเป็นเวลานานหลายเดือนจึงรวบรวมพรรคพวกโจรสลัดขึ้นในชื่ิอกลุ่ม โจรสลัดวาพู เพื่อกลับมาชิงบัลลังก์คืน โดยนิสัยของวาพูเป็นคนเผด็จการณ์และไม่ฟังคำพูดของคนอื่นครั้งนึงมีการประชุมระหว่างกษัตร์ที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลโลกที่แมรี่จัว เพื่อแจ้งภัยคุมคามที่จะล้มการปครองของอาณาจักรต่างๆโดยฝีมือของนักปฏิวัติ มังกี้ ดี.ดราก้อนแต่วาพูไม่สนใจคำพูดของที่ประชุมเพราะไม่เกี่ยวกันตนและด้วยนิสัยเห็นแก่ตัวจึงทำให้เกิดความขัดแย้งกับอาณาจักรอื่นโดยเฉพาะกับ เนเฟล ตาลี คอบร้า(ราชาอาณาจักรอาราบัสต้า)แต่ถึงกะนั้น วาโปลูก็ยังชอบคบกับพวกโจรสลัดและพวกเลวๆอยู่เสมอ

ราชาอาณาจักรของเล่น - Waporu
                หลังจากพ่ายแพ้แก่ลูฟี่และดอลตัลวาพูถูกซัดกะเด็นห่างไกลจากเกาะของเค้ามากมายนักและหลงทางในแกรนต์ไลทำให้ต้องเร่ร่อนแวะกินอาหารที่โน่นที่นี่จนตัวอ้วนกลมยิ่งกว่าเก่าและเริ่มติดใจเกาะแห่งหนึ่งและเริ่มสร้างเมืองขนมหวานของเค้าขึ้นแต่แล้วกลับมีทหารเรือขึ้นมาที่เกาะและจำวาพูแม้ว่าวาพูจะพยายามบอกทหารเรือว่าเค้าเป็นราชาเกาะดรัมกลับถูกหัวเราะเยาะและได้รู้ว่าเกาะดรัมมีผู้ปกครองคนใหม่แล้วชื่อว่าดอลตัน วาพูหมดสิ้นทุกอย่างเค้าจน ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้ออาหารกินช่วงตกอับนั้นเองวาพูพบเพื่อนแท้ตัวนึงชื่อว่า ฮาโกะ ในตอนนั้นเค้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อและจะอยู่ต่อไปเพื่ออะไรในเวลานั้นเองวาพูเริ่มทำของเล่นขึ้นเพื่อค่าเวลาแต่ก็เป็นที่ถูกใจมากในหมู่เด็กๆทำให้เค้าเริ่มคิดได้ว่า


"หากไม่คิดทำอะไรสิ่งไร้ค่าก็ยอมไร้ค่าอยู่เช่นนั้น......  
แต่หากลุกขึ้นทำตัวให้เป็นประโยชน์แม้เล็กน้อย...
ก็มีค่าสำหรับคนที่เห็นค่าของมัน...."

        เมื่อเริ่มคิดได้วาพูจึงคิดตั้งใจว่่่าจะประดิษฐ์ของสักอย่างที่มันจะทำให้เค้ากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ไม่นานความอัจฉริิยะในการประดิษของเค้าก็ฉายแววเค้าเริ่มตั้งบริษัทของเล่นขึ้นใหม่โดยใช้วัสดุที่เค้าคิดค้นขึ้นมาเป็นเหล็กที่มีน้ำหนแต่แข็งแกร่ง ไมม่นานบริษัทของเค้าก็ทำเงินมหาาศาลจนสามารถซื้อเมืองทั้งเมืองได้ ด้วยความร่ำรวยระดับโลก วาพูแต่งงานกับ มิสยูนิเวิร์สของโลก และยื่นเรื่องขอเข้าเป็นหนึ่งในภาคีกษัตริย์ของโลกไม่นานคำขอของเค้าก็ได้รับการตอบรับจากเผ่ามังกรฟ้า วาพูจึงตั้งชื่ออาณาใหม่ของเค้า อาณาจักรราตรี ครัม(Black Drum Kingdom)
............................


【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】
      เปิดตำนานปีศาจกินฝันร้ายในตำนานของญี่ปุ่น บาคุ (獏 - Baku)

                   บาคุ ( 獏 Baku แปลว่า "สมเสร็จ") มีชื่อเต็มว่า ชิโรคินนะคัตสุคา (史郎のカット金武蘇カーサ) เป็นปีศาจในความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เป็นปีศาจที่คอยกินฝันร้ายของผู้คน (dream eater) เชื่อกันว่าบาคุนั้น มีรูปร่างคล้ายหมี และมีส่วนผสมของสัตว์หลายชนิด เช่น มีหน้าผากมีนอคล้ายแรด มีจมูกเป็นงวงคล้ายช้าง มีเท้าเหมือนเสือ มีหางเหมือนวัว 

ปีศาจกินฝันร้าย บาคุ - BAKU
                   ชาวญี่ปุ่นโบราณเชื่อว่า เมื่อมีฝันร้ายหรือลางร้าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการกระทำของปีศาจ เช่น จานชามเกิดบิ่นหรือแตกหักเองโดยไม่มีใครทำ กาต้มน้ำส่งเสียงดังเหมือนคนร้อง เสื้อผ้าปรากฏรอยเลือด หรือหูสุนัขที่ลู่ไปข้างหลัง เป็นต้น ให้ท่องคาถาว่า "บาคุ คุราเอ" ซึ่งแปลว่า "บาคุ จงมากินฝันร้ายของข้า" 3 ครั้ง บาคุจะมากินฝันร้ายนั้นให้ และกลับจากร้ายเป็นดี ปีศาจทั้งหลายจะถูกสูบลงไปในพื้นดินลึก 3 ฟุต
                  ความเชื่อเรื่องบาคุ สะท้อนออกมา ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น หมอนไม้ชนิดหนึ่งมีสลักเป็นตัวหนังสือที่มีความหมายถึง บาคุ เป็นต้น เชื่อว่าถ้านอนหนุนด้วยหมอนนี้แล้วจะไม่ฝันร้าย
 ..................................