....

One Piece ImpelDown แมกเจลแลน-Magellan ★ マゼラン

MARINE Magellan-Mazeran  
ฉายา พัสดีคุกอิมเพลดาวล์
- อสูรกายพิษไฮดร้า -
     ( DEMON VENOM )
สังกัด ศูนย์บัณชาการใหญ่กองทัพเรือรัฐบาลโลก 
อายุ ... / เกิด 9 ตุลาคม
ส่วนสูง  390 cm 
ปราการ คุกนรกอิมเพลดาวน์ (Impel Down)
ตำแหน่ง พัสดีอาวุโสคุกนรกอิมเพลดาวล์
- ผู้อำนวยการเรือนจำ/ลาออก(Chief Warden) 
ธาตุปฏิปักษ์ ผลเทียน(โดรุ โดรุ DoruDoru)
ผลปีศาจ โดคุ โดคุ(Doku Doku)พารามิเซีย/เหนือมนุษย์
ผลพิษ : เป็นมนุษย์ผู้สร้างพิษขึ้นภายในร่างกายได้มีรูปแบบการโจมตีหลากหลาย
กลุ่มพัสดีคุกนรก  ฮันเนียบัล(Hannyabal),ซอลเดธ(Saldeath),เซดี้ จัง(Sadi-chan),ชิริว(Shiryuu)
เผ่าพันธุ์ มนุษย์ 

"แม้นักโทษคนเดียวก็ปล่อยให้รอดไปไม่ได้..
 เพราะนี่คือเกียรติยศและหน้าที่.สูงสุดของการเป็นผู้คุม"
กล่าวโดย แมกเจลแลน
  
             พัสดีมาเซลัน(Mazeran) เป็นผู้อำนวยการเรือนจำหรือพัสดีผู้ดูแลนักโทษ และออกคำสั่งผู้คุมทั้งหลายเป็นคนไม่ชอบแสงสว่างแต่กลับชอบห้องชื้นและมืดมากกว่า โดยเป็นผู้คุมที่มีพลังจากผลปีศาจ โคคุ โคคุผลพิษที่สามารถสร้างพิษที่ร้ายแรงขนาดกัดกินร่างกายลามเข้าไปถึงจิตใจ ได้ โดยพิษชนิดนี้ไม่มียารักษา(แต่ดูเหมือนอดีตผู้คุม ชิริวแห่งสายฝนจะมียารักษา)เป็มนุษย์พิษโดยสมบูรณ์ทุกส่วนเป็นพิษหมดแม้แต่ ลมหายใจซึ้งต้องกินอาหารที่มีพิษเพื่อเพิ่มพิษสะสมในร่างกายให้ร้ายกาจยิ่ง ขึ้น.
         - ชื่อของ แมกเจลแลนมาจากชื่อของนักเดินเรือชาวโปรตุเกตในชื่อ เฟอร์ดินาน แมกเจลแลน(Ferdinan Magellan)
         - ความสามารถของผลพิษในบางครั้งอาจดูเหมือนพลังของสายโรเกียแต่ที่ไม่ใช่เพราะโรเกียเป็นธาตุธรรมชาติไร้ขีดจำกัดแต่ผลพิษจำเป็นต้องถูกสร้างอยู่เรื่อยๆ
.............................

【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】   ตำนานอสูรอมตะ มังกร 100 หัว ไฮดร้า
 

เปิดตำนานเฟอร์ดินานด์ มาเจลลันนักสำรวจที่เขียนแผนที่เดินเรือในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ/ MAGELLN【】
http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/03/marine-sentoumaru.html             แมกเจลเลนพัสดีแห่งคุกนรกเป็นผู้คุม เป็นมีความสามารถสูงและได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างสูงจากรัฐบาลโลกมีความสามารถจาก ผลไม้ปีศาจ โดคุ โดคุ - Doku Doku : VenomVenom  ผลยาพิษเค้าเป็นมนุษย์พิษ เป็นมนุษย์พิษสมบูรณ์แบบทั้งตัวแม้กะทั่งลมหายใจก็ยังเป็นแก็สพิษ เค้ามีความสามารถในการสร้างพิษที่ร้ายแรงออกมาจากร่างกายโดยพิษเหล่านี้ สามารถเพิ่มความร้ายแรงได้โดยการกินพิษจากภายนอกเข้าไปทำให้ความร้ายกาจ เพิ่มเป็นทวีคูณโดยพิษที่เค้าสร้างขึ้นนั้นมีผลหลอนประสาทโดยตรงและไร้ทาง แก้ไขมีเพียงผู้คุมเท่านั้นที่มี พิษร้ายที่เค้าสร้างขึ้นนอกจากมีพิษหลอนประสาทแล้วยังมีพิษทำลายกล้ามเนื้อ และกรัดกร่อนเนื้อเยื่อของ
สิ่งมีชีวิต
        จุดอ่อน : พิษที่เค้าสร้างขึ้นมีผลต่อสิ่งมีชีวิตโดยไม่สามารถทำอันตรายสารอนินทรีย์ จำพวกเทียน ขี้ผึ้งหรือกาวนอกจากนี้การสร้างสารต่อต้านพิษจำเป็นต้องกินพิษเข้าไปส่งผล ให้เค้าเกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงเป็นประจำ

แมกเจลแลน - Magellan
"ชีวิตการเป็นพัสดี นั้นต้องถือ เกียรติ มาเป็นอันดับหนึ่ง.........
 สำหรับฉันหน้าที่..ที่ได้รับมอบหมาย.ก็ถือเป็นเกียรติอย่างหนึ่ง"

           อดีตของ แมกเจลลัน เริ่มขึ้นเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้วเป็นช่วงเดียวกันกับที่ ชิกิ ทำการหลบหนีออกไปจากคุกได้สำเร็จ มาเซลันพร้อมกับ ฮัลนิบัล ได้เข้ามาสมัครเป็นพัสดีคุก อิมเพลดาวน์ โดยในครั้งนั้นเค้าเป็นเพียงพัสดีเล็กๆแต่ด้วยความสามารถที่มากมายและความมุ่งมั้นที่แรงกล้าเค้าได้รับการเลื่อนตำแหน่งในวันแรกที่ทำงานโดยได้รับตำแหน่งให้เป็นรองพัสดี ภายใต้การดูแลของหัวหน้าพัสดี ชิริวแห่งสายฝน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดเหตุการหัวหน้าพัสดี ชิริว ฆ่าบรรดานักโทษอย่างไร้เหตุผลทำให้ชิริวเข้าไประงับเหตุในครั้งนั้นและจับ ชิริวขังคุกไว้ในชั้น 6 ชั้นอาชญากรร้ายแรงและรายงานต่อเบื้องบนถึงเหตุการในครั้งนี้ทำให้เค้าได้รับความไว้ว่างใจเป็นอย่างมากว่าจะสามารถควบคุมบรรดานักโทษได้เป็นอย่างดีจึงได้รับการเลื่อนขั้นขึ้นมาเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว

พัสดีคุกนรก Demon Venom
              หลังจากนั้นผ่านมากว่า 20 ปีในปัจจุบันเค้าดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าผู้คุมผู้มีอำนาจสูงสุดและเป็นที่ยำเกรงในหมู่นักโทษเป็นอันมากจนกะทั้งจุดเปลี่ยนของตำนานคุกที่แข็งแกร่งที่สุดโดยการปกครองของ มาเซลันก็มาถึงเมื่อ ลูฟี่แห่งกลุ่มหมวกฟางมาถึงและพยายามที่จะแหกคุกเพื่อช่วยพี่ชายออกไปให้ได้ จึงเกิดการปะทะกันกับ ลูฟี่ขึ้นทำให้ลูฟี่เกีอบต้องตายด้วยพิษ ไฮดร้าของแมกเจลแลน...ในเวลาต่อมากลุ่มโจรสลัดหนวดดำคิด ทลายคุกนรกเพื่อชิงนักโทษร้ายแรงในระดับ 6 มาเซลัน จึงเข้าต่อสู้เพื่อขัดขวางไม่ให้จุดมุ่งหมายของหนวดดำเป็นจริง แต่กลับพลาดท่าเกือบตายและหมดสติไปทำให้นักโทษจำนวนมากหลบหนี ออกไปได้แต่เมื่อได้สติ มาเซลันพยายามที่จะฆ่าตัวตายเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อความผิดของเค้า
............................. 

【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】
           เปิดตำนานนักสำรวจชื่อก้องโลกผู้คนพบประเทศ ฟิลิปปินส์ Ferdinand Magellan( ค.ศ.1480 - 27เมษายน 1521)

                 เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan) ชื่อโปรตุเกศ ฟีร์เนา ดี มากาลไยช์ (Fernão de Magalhães) หรือชื่อสเปน เฟร์นันโด เด มากายาเนส (Fernando de Magallanes) เค้าเป็นนักเดินเรือชาวโปรตุเกส มีชีวิตอยู่ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถและสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 แห่งกรุงศรีอยุธยา เขาเกิดที่เมืองซาบรอซา ทางภาคเหนือของประเทศโปรตุเกส หลังจากรับราชการทหารที่อินเดียตะวันออกและโมร็อกโก มาเจลลันได้เสนอตัวทำงานให้กับพระเจ้าชาลส์ที่ 1 แห่งสเปนเพื่อค้นหาเส้นทางเดินเรือทางทิศตะวันตกสู่ "หมู่เกาะเครื่องเทศ" (หมู่เกาะโมลุกกะในประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน) เขาจึงได้รับสัญชาติสเปนด้วย

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน - Magellan
                มาเจลลันเกิดในเมือง ซาโบรซ่า ประเทศโปรตุเกศ วันที่ไม่แน่นอนแต่เกิดในปี ค.ศ 1480 เป็นบุตรชายของ เปรโด อฟาโล่ เด แม็กเจลลัน(Pedro Afonso de Magalhães) และ Quinta de Sousa เมื่อเค้าอายุได้ 10 ปี ทั้งพ่อและแม่ของเค้าก็เสียชีวิตทั้งคู่
            ในเดือนมีนาคม 1505 ในวัย 25 ปี มาเจลลันนำกองเรือโปรตุเกศมุ่งสู่มหาสมุทรอินเดียเป็นครั้งแรกเพื่อสำรวจ เส้นทางเดินเรือใหม่ๆแต่ก็ดูเหมือนจะไม่ราบรื่นเมื่อกองเรือของอินเดียมอง ว่ามันเป็นการคุกคามที่ต้องถูกหยุดยั้งแม้ว่ากองเรือของอินเดียจะมีมากถึง 200 ลำแต่ด้วยอาวุธที่ด้อยกว่าทำให้กองเรือโปรตุเกศเป็นฝ่ายชนะในศึกครั้งนี้ 
          หลังจากนั้นในปี 1509 มาเจลลันก็เข้าร่วมในศึกใหญ่อีกครั้งกับกองทัพเรือผสม ของอินเดียและจักรวรรดิอาหรับที่ยิ่งใหญ่แต่ผลของการรบก็ยังคงเหมือนเดิม ฝ่ายโปรตุเกศเป็นฝ่ายชนะและสามารถยึดท่าเรือสำคัญไว้ได้ทั้งหมดรวมถึงท่า เรือในมะละกาที่ซึ่งเค้าแต่งงานและใช้ชีวิตอยู่นานหลายปีจนได้เป็นที่ปรึกษา ทางทหารให้กับสุลต่าน Ternate แต่ก็ถูกกล่าวหาจากทางการโปรตุเกศว่ามีใจออกห่างและถูกเลิกสัญญาในการสำรวจ จนต้องหานายทุนคนใหม่ที่จะมาช่วยในการสำรวจเส้นทางเดินเรือที่ไกลกว่าเดิม
            จนในที่สุด มาเจลลัน ได้รับข้อเสนอครั้งใหม่จากกษัตริย์สเปน ในการให้ทุนในการสำรวจหมู่เกาะเครื่องเทศใน เอเซียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงหมู่เกาะของฟิลิปปินส์  กองเรือในครั้งนี้ประกอบด้วยเรือใหญ่ 5 ลำ ลูกเรือ 270 คน
           10 สิงหาคม 1519 มาเจลลันเดินเรือออกจากเมืองเซบียา เป็นการเดินเรือจากมหาสมุทรแอตแลนติกเข้าสู่มหาสมุทรที่มาเจลลันตั้งชื่อว่า "แปซิฟิก" เป็นครั้งแรก และยังเป็นการเดินทางรอบโลกครั้งแรกอีกด้วย


                    6  มีนาคม 1521  กองเรือของ มาเจลลัน ก็เข้าสู่เอเซียตะวันออกเฉียงใต้และเทียบท่าที่เกาะ กวม  17 มีนาคม ก็มาถึงเกาะ Homonhon ประเทศฟิลิปปินส์ แม้ว่าจะมาถึงจุดหมายแต่ก็ยังไม่ได้สำรวจหมู่เกาะในแถบนี้ทั้งหมดตัวมาเจ ลลันก็ถูกชนพื้นเมืองฆ่าตายที่เกาะมักตันในหมู่เกาะฟิลิปปินส์  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มาเจลลันเคยเดินทางจากยุโรปไปทางตะวันออกสู่คาบสมุทรมลายูมาแล้ว จึงเป็นนักสำรวจคนแรก ๆ ที่เดินทางข้ามเส้นเมอริเดียนเกือบ ทุกเส้นบนโลก  จากลูกเรือ 237 คนที่ออกเดินทางไปกับเรือ 5 ลำ มีเพียง 18 คนที่สามารถเดินเรือรอบโลกได้สำเร็จและกลับไปสเปนได้ในปี พ.ศ. 1522 นำโดยควน เซบัสเตียน เอลกาโน นักเดินเรือชาวบาสก์ซึ่งทำหน้าที่บัญชาการเดินเรือแทนมาเจลลัน ส่วนลูกเรือลำอื่น ๆ อีก 16 คนมาถึงสเปนในภายหลัง โดย 12 คนในจำนวนนี้ถูกโปรตุเกสคุมตัวที่หมู่เกาะเคปเวิร์ด และอีก 4 คนเป็นผู้รอดชีวิตจากเรือตรีนีดัดที่เดินทางไปด้วย แต่เรือแตกในหมู่เกาะโมลุกกะ
          ชื่อของมาเจลลันยังถูกนำไปตั้งเป็นชื่อของ "เพนกวินมาเจลลัน" ซึ่ง เชื่อกันว่าเขาเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ค้นพบ, "เมฆมาเจลลัน" ซึ่งเขาสังเกตเห็นระหว่างการเดินเรือ ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันแล้วว่าที่จริงเมฆนี้เป็นกลุ่มดาราจักรแคระใกล้กับ ดาราจักรทางช้างเผือก, "ช่องแคบมาเจลลัน" เส้นทางที่มาเจลลันใช้เดินเรือเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก และ "ยานมาเจลลัน" ยานสำรวจที่องค์การนาซาส่งไปสำรวจดาวศุกร์ในช่วงปี พ.ศ. 2533-2534
............................. 

 【นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】 
ตำนานอสูรอมตะ มังกร 100 หัว ไฮดร้า
             ไฮดรา อาศัยอยู่ในบึงเลอร์นา ( Lerna ) มันเป็นพี่น้องกับ อสูรกายราชสีห์นีเมียน ( Nemean ) เซอร์เบรัส ( Cerberus ) สฟิงซ์ ( Sphinx ) ไคเมร่า ( Chimera ) และลาดอน ( Ladon ) ทั้งหก เป็นลูกของอสูรกายไทฟอน และอสูรกายอิคิดนา
 

 ตำนานจุดจบและจุดอ่อนของไฮดร้า
        เมื่อครั้ง เฮอร์คิวลิส ( Hercules ) ต้องปฎิบัติตามคำสั่งของยูริทูสซึ่งเป็น 1 ใน 12 ภารกิจ ก็คือ ให้ไปปราบเจ้า ไฮดรา อสูรกาย 9 หัว บางตำนานบอกว่าเจ้าไฮดรา มีหัวถึง 10 หัว แต่บางตำนานก็บอกว่ามีมากถึง 100 หัว ข้อนั้นไม่น่าหวั่นเกรงเท่ากับว่าเจ้าอสูรกายตัวนี้เมื่อหัวใดหัวหนึ่งของมัน ถูกตัดขาดก็จะมีหัวใหม่งอกขึ้นมา เพิ่มเป็นสองหัว แล้วจะจัดการกับมันด้วยวิธีใด  - 
           ไฮดราคืออสูรกายซึ่งเป็นส่วนผสมของสัตว์หลายชนิด คือมีลำตัวเป็นสิงโต ร่างกายปกคลุมด้วยเกล็ดปลาแข็งแกร่ง มีหางเหมือนมังกร ส่วนหัวนั้นเหมือนงูหรือมังกร นอกจากนั้นลมหายใจของมันยังมีพิษร้ายขนาดทำให้คนที่เข้าใกล้ถึงแก่ความตายได้ 
          ดังนั้นเฮอร์คิวลิสจึงต้องสูดลมหายใจให้เต็มปอดแล้วจึงค่อยวิ่ง เข้าไปราวี โดยเอากระบองฟาดเปรี้ยงใส่หัวของมัน ด้วยแรงอันมหาศาลของเขาทำให้หัวของเจ้าไฮดราขาดกระเด็นลงมาหนึ่งหัว แต่มันก็งอกขึ้นมาใหม่ ถึงสองหัว เจอเข้าแบบนี้ วีรบุรุษจอมพลังก็ยืนเหงื่อตกอยู่เหมือนกัน
           แต่ด้วยปัญญาอันชาญฉลาดของเฮอร์คิวลิส เมื่อตัดหัวของไฮดราได้แล้วจึงได้ให้ผู้ช่วย ไอโอลอส ( Iolaus ) ผู้เป็นบุตรของ อิฟฟิคลีส ( Iphicles ) น้องคู่แฝดของเฮอร์คิวลิส โดยให้ไอโอลอสนำไฟลนที่คอของไฮดรา เพื่อมิให้มีหัวใหม่งอกออกมา 

           ประวัติของ อิฟฟิคลีสน้องชายคู่แฝดของเฮอร์คิวลิสค่อนข้างจะยุ่งยากและสับสนอยู่ไม่น้อย คือ ก่อนที่กษัตริย์ อีเล็กทไรออน ( Electryon ) แห่งอาณาจักร อาร์กอส ( Argos ) จะยกเจ้าหญิงแอลค์มีนี ( Alcmene ) ให้เป็นชายาของ เจ้าชายแอมฟิทไรออน ( Amphitryon ) จนมีโอรสด้วยกันคือเจ้าชายอิฟฟิคลีส ซีอุส ( Zeus ) ได้ลอบเข้ามาสมสู่กับเจ้าหญิงแอลค์มีนีจนเกิดพระครรภ์แฝดขึ้นมาพร้อมกัน บุตรของซีอุสเมื่อคลอดออกมาคือ เฮอร์คิวลิส ส่วนบุตรของเจ้าชาย แอมฟิทไรออน ( อยู่ในครรภ์พร้อมกับเฮอร์คิวลิส ) คือ อิฟฟิคลีส 
              ฝ่ายพระนางเฮรา ( Hera ) มเหสีเอกของเทพเจ้าซีอุส วึ่งไม่ชอบหน้าเฮอร์คิวลีสเพราะเขาเป็นโอรสของเจ้าหญิงแอลค์มีนี ชายาอีกองค์หนึ่งในจำนวนหลายๆ องค์ พระนางเฮราซึ่งเท่ากับมีศักดิ์เป็นแม่เลี้ยงของเฮอร์คิวลิส ต้องการให้เขาพ่ายแพ้ จึงส่งปูยักษ์มาหนีบส้นเท้าของเฮอร์คิวลิสไว้ในขณะที่สู้กับเจ้า ไฮดรา แต่เฮอร์คิวลิสก็เตะเจ้าปูยักษ์อย่างแรงจนมันกระเด็นไม่เป็นท่า และสามารถตัดหัวสุดท้ายของเจ้าไฮดราได้สำเร็จ 
           เมื่อสังหารอสูรกาย 9 ลงได้แล้ว เฮอร์คิวลิสได้เอาลูกธนูที่เทพบุตรอะพอลโลประทานให้ จุ่มเลือดของไฮดราเพื่อใช้เป็นศรพิษอาวุธสำคัญในการปราบ อสูรกายตัวอื่นๆต่อไป เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจอีกชิ้นหนึ่ง

 ขอบคุณข้อมูล Furoshiki.exteen.com
...........................