....

One Piece_Amezon_ กอลิโอซ่า_Gloriosa ★ グロリオーサ

WANTED Amezon Gloriosa 
http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/02/wanted-gloriosa.html
http://pirateonepiece.blogspot.com/search/label/Wanted%20Pir.KUJA ฉายา ยายเนียว(Elder Nyor)
ค่าหัววันพีช ประมาณ 
35,000,000 เบรี  
อายุ 62 ปี/ เกิดคามเบล
-  เกาะอเมซอนลิลลี่ 
ส่วนสูง 157 cm.  
ปราการ เกาะอเมซอน ลิลลี่(Amazon Lily)  
ตำแหน่ง สมาชิกเผ่าคุจา (KUJA)
- อดีตจักรพรรดินี เผ่าคุจา (Empress Amezon Lily)
ผลปีศาจ ---
อาวุธ ใช้งูเป็นอาวุธ(Snake Weapon)
- มีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ของชนเผ่าเป็นอย่างดี  
สมาชิก  จักรพรรดินีโบอา แฮนค็อก(Boa Hancock)  ,โบอา มารี โกลร์(Boa Marigold),ธันเดอร์โซเนียร์ (Boa Sandersonia) ,สวีทเฟีย(Sweet Pea) อาฟรีลัด้า(Aphelandra) ,เบลาดอนน่า(Belladonna)
เผ่าพันธุ์ มนุษย์ชนเผ่าคุจาแห่งเกาะอเมซอนลิลลี่

           กรอริลิโอซ่า(Gloriosa) กล่าวกันว่าเมื่อครั้งยังสาวเธอเป็นสตรีที่งดงามมากแต่เมื่อแก่ตัวลงเธอกลับกลายเป็นหญิงแก่ที่มีใบหน้าเหี่ยวย่นมีผมสีขาว มีงูสีน้ำเงินเป็นบริวาน นิสัยของเธอเป็นคนขี้บ่นเพราะมีความรู้มาก ประสบการในชีวิตก็มีมากจึงมักมองว่าผู้หญิงบนเกาะเหมือนกบในกะลาไม่รู้จักโลกกว้างที่แท้จริงถึงกะนั้นเธอเองก็ยังมองว่าตัวเธอยังมีความรู้ไม่เพียงพอจึงพยายามหาหนังสือเพิ่มเติมและพยายามเรียนรู้ศาสตร์ลับที่เรียกว่าพรหมลิขิตว่าแท้จริงมันคืออะไร
     -  ชื่อของผู้หญิงในเผ่าคุจาล้วนมาจากชื่อของดอกไม้และชื่อของ ยายเนียวมาจากชื่อเดิมของเธอในชื่อ ดอก กรอริโอซ่า(Gloriosa) หรือที่คนไทยเรียกกันว่าดอกดึง
     - คำว่ากรอริโอซ่ามาจากภาษา อิตาลีที่ใช้ในการชื่นชม ผู้หญิงสวย
http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/02/7-boa-hancock.html.........................

กรอริลิโอซ่า(Gloriosa)
                 กรอริลิโอซ่าราชินีอาวุโสแห่งอเมซอนลิลลี่ หรือที่คนในเผ่า มักเรียกกันว่ายายเนียว เป็นหญิงแก่อายุมาก ซึ่งเมื่อครั้งในอดีตเคยเป็นจักรพรรดิของชนเผ่าคุจาแต่สละตำแหน่งเพราะทำผิดกฏเดินทางออกจากเกาะเพราะต้องการค้นหาความรักที่แท้จริงและต้องการเรียนรู้โลกที่เต็มไปด้วยชายให้ถ่องแท้...
          ครั้งหนึ่งในขณะที่เธออาศัยอยู่กับ แช็คกี้และซิลเวอร์ เรย์ลี่ ที่หมู่เกาะซาบอดี้ ได้ข่าวว่า 3 พี่น้องโบอาซึ่งขณะนั้นยังเด็กได้ถูกลักพาตัวไปจึงออกตามหานานกว่า 4 ปี และพบเข้าโดยบังเอิญ ในขณะกำลังหลบหนีการตามล่าของพวกมังกรฟ้าซึ่งไล่ตามมาติดๆ จึงพาพวกเธอขึ้นเรือและมุ่งหน้าสู่ทะเลคาล์มเบลในทันทีทำให้หลุดรอดจากการ ตามล่ามาได้ โดยหลังจากนั้น อีกหลายปี โบอาแฮนค็อก ซึ่งมีวามแค้นครุกรุ่นและแข็งแกร่ง งดงาม หาใครทัดเทียม ได้ขึ้นเป็นราชินีคนใหม่ของเกาะโดยไร้ผู้คัดค้านเนื่องมาจากหลายเหตุผลทั้งเรื่อง การปกป้องเกาะจากโลกภายนอกและการป้องกันการตามล่าที่ไม่หยุดหย่อน หลังจากขึ้นครองราช ได้อภัยโทษให้ยายเนียวที่หนีออกจากเกาะไปแต่ต้องละทิ้ง ชื่อเดิมและออกไปอยู่ให้ไกลจากผู้คน
...........................