....

One Piece วันพีช แชงคูส ผมแดง Red Haired Shank ★ 赤髪のシャンクス

WANTED Shanks - Shankusu 
http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/06/4-yonkou-red-haired-shankruu-rakki.htmlฉายา โจรสลัดแชงคูส ผมแดง(Red Hair Shank)
ค่าหัววันพีช ประมาณ 700,000,000
อายุ  39 ปี 
- เกิด 9 มีนาคม
- ทะเลตะวันตก(เวสต์บลู-Westblue)
ส่วนสูง -
เรือ กองทัพแดง เรดฟอร์ส(Red Force)
ตำแหน่ง กัปตันกลุ่มโจรสลัด ผมแดง(Captain Red-Haired Pirates)
-  จักรพรรดิ แดง แชงครูส(Red Yonkou)
ผลปีศาจ .....
อาวุธ  ดาบแชงครูส (Shank'Sword)
-  ฮาคิราชันย์ ฮาโอโชคุ ฮาคิ(Haoshoku Haki) 
-  ฮาคิเกราะและอาวุธ(Haki Busoshoku) 
ลูกเรือ เพื่อน กลุ่มโจรสลัดผมแดง เบน แบ็คแมน(Benn Beckman) ,ลัคกี้ โล(Lucky Roo) ,ยาซป (Yasopp) ,ร็อคสตาร์(Rockstar) 
เผ่าพันธุ์ มนุษย์ 

"เสี้ยววินาทีแห่งความกล้าหาญที่แสดงออกมา 
ไม่ว่าจะดีหรือร้าย..ก็อาจเปลี่ยนอนาคตของโลกทั้งใบได้.."
กล่าวโดย  แชงครูสผมแดง

             แชงครูสผมแดง (RedHaired - Akagami no Shankusu) เป็นจักรพรรดิเพียงคนเดียวที่ไม่แสวงหาอำนาจและความยิ่งใหญ่ใส่ตัว จึงทำให้เค้าเป็นที่ยำเกรงในหมู่บรรดาโจรสลัดหรือแม้กะทั่งพวกทหารเรือเองก็ มีความนับถือและให้เกียรติเค้าไม่น้อย และยังเป็นคนที่ดลใจให้ลูฟี่ต้องการออกพจญภัยในท้องทะเลเพื่อค้นหาคำว่ามิตรภาพ มีลักษณะเด่นที่ผมสีแดงและรอยแผลเป็น3ขีดบนตาซ้าย ชอบสวมเสื้อผ้าสบายๆคลุมด้วยเสื้อครุมสีดำ และสวมหมวกฟางมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นก่อนจะมอบหมวกฟางให้ลูฟี่ยืมไปโดยกล่าวว่าจะมาเอาคืนเมื่อลูฟี่กลายเป็นโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่แล้วแชงครูสมีนิสัยคร้ายลูฟี่หรือจะเรียกว่าลูฟี่คร้ายแชงครูสก็ได้คือ ร่าเริงอยู่เสมอ มีความจริงใจและรักในพวกพ้องโดยจะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายลูกน้องของตนได้

           - ชื่อของแชงครูสมาจาก ชื่อของชาวไวกิ้งนาม อิริค เดอะ เรด(Erik The Red)ซึ่งมีลักษณะเด่นที่ผมและเคราสีแดงจัดเป็นชาวไวกิ้งพวกแรกในทวีปยุโรปมีอายุอยู่ในช่วงปี ค.ศ950-1003
【】 เปิดตำนานโจรสลัดพวกแรกของโลก นักเดินทางท่องทะเลชาวไวกิ้งผู้แสวงหาโลกใหม่ในอุดมคติ อิลิคผมแดง(Erik the Red) 【】


http://pirateonepiece.blogspot.com/2010/03/blog-post_10.html 


                 แชงครูสแห่งกองทัพโจรสลัดผมแดง เป็นผู้ที่มีทั้งพลังและความสามารถไม่ธรรมดาแต่เชื่อได้ว่าเค้า ไม่ใช่ผู้มีพลังจากผลปีศาจอย่างแน่นอน เพราะสำหรับแชงคูสเพลงดาบและพลังฮาคิที่มีก็เพียงพอที่จะเอาชนะศัตรูได้ไม่ ยาก  การมีพลังจากผลปีศาจดูเหมือนเป็นภาระให้เค้าซะมากกว่าเพราะมันทำให้ว่ายน้ำ ไม่ได้และยังนำมาซึ่งจุดอ่อนอีกมากมายที่จะทำให้เค้ายิ่งอ่อนแอลงและอาจตาย ได้เพราะมีมันเป็นตัวถ่วง  พลังฮาคิที่แชงคูสมีถูกแสดงออกมาให้เห็นตั้งแต่ตอนแรกๆของเนื้อเรื่องแต่ไม่รู้ว่ามันมันคืออะไร จนกระทั้งแชงคูสปะทะกับหนวดหนวดขาวบนเรือโมบี้ดิ็ก พลังที่เค้าใช้ควบคู่กับเพลงดาบคือ พลังฮาคิราชันต์ - Haki Haoshoku ที่กล่าวกันว่าผู้ที่มีมันจะถูกเลือกแล้วจากพระเจ้าให้เป็นราชันต์ผู้คู่ควร  
                นอกจากนี้แชงคูสยังมีเพลงดาบอันเป็นเลิศและมีดาบคู่ใจที่แข็งกร่งมากสามารถรับมือการโจมตีได้ทุกรูปแบบโดยตัวดาบไม่แสดงให้เห็นถึงความเสียหายแม้แต่น้อยแม้แต่การปะลองกับดาบดำของ มิฮอว์คที่ลือกันว่าทั้งคู่ปะมือกันบ่อยครั้ง  แต่ผลของการต่อสู้ในแต่ละครั้งลงเอยที่หยุดก่อนที่จะบาดเจ็บทำให้ยังคงเสมอกันเรื่อยมาแต่ทว่าหลังจากที่แชงคูสเสียแขนข้างหนึ่งไปการปะลองดาบของทั้งสองก็ยุติลง  โดยมิฮอว์คให้เหตุผลว่าการเอาชนะคู่ต่อสู้ที่มีแขนเพียงข้างเดียวก็เหมือนเป็นการลดศักดิ์ศรีของนักดาบอันดับหนึ่งที่หากเอาชนะได้ในตอนนี้ก็เหมือนเป็นชัยชนะที่แชงคูสต่อให้เพราะแต่ก่อนเสมอกันมาตลอด
แชงครูส ผมแดง(Red Hair Shank)
"ชีวิตโจรสลัดก็เหมือนฟันเฟืองที่หมุนเกื้อหนุนกันไปตลอดไม่มีหยุด
ทุกคนล้วนมีหน้าที่สำคัญ..ในตำแหน่งหน้าที่ของตน จะขาดส่วนใดไปไม่ได้และ
ฉันแชงครูสคนนี้คือ...ผู้ควบคุมฟันเฟืองเหล่านั้น..."

             แชงคูสในอดีตเกิดที่ทะเลตะวันตกซึ่งเป็นที่ๆมีช่อเสียงที่สุดในโลกในเรื่องของเหล้าชั้นเลิศหลังจากกลุ่มราชาโจรสลัดแตกแชงครูสเริ่มต้นออกเดินทางครั้งใหม่ด้วยการรวบรวมพรรคพวกที่มีอุดทการณ์เดียวกันเพื่อตั้งขึ้นเป็นกลุ่มโจรสลัดที่มีน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับเค้าในช่วงนี้เองแชงคูสกลับไปบ้านเกิดที่ทะเลเวสต์บลูและเดินทางไปอีกหลายๆที่จนเมื่ออายุได้ 27 ปีแชงคูสได้ข่าวเกี่ยวกับนักแม่นปืน ยาซปแห่งทะเลอิสต์บลู ที่ว่ากันว่า 100 ฟุตยิงขามดไม่มีพลาด  เค้าจึงดั้นด้นเดินทางมาที่อิสต์บลูเพื่อขอให้ยาซปเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มซึ่งก็ไม่ผิดหวัง ในขณะกลับออกมาจากอิสต์บลูเพื่อเข้าสู่แกรนต์ไลกลุ่มของแชงครูสหยุดพักที่เกาะแห่งหนึ่งเพื่อจัดปาตี้เล็กๆให้กับสมาชิกใหม่ ทุกครั้งที่เรือของแชงคูสเทียบท่าที่เกาะจะมีเด็กชื่อว่า มังกี้ ดี.ลูฟี่ ออกมาต้อนรับและรบเร้าขอให้รับเป็นลูกเรือโจรสลัดเพื่อออกไปพจญภัย แชงคูสก็ตอบไปทุกครั้งว่ายังเด็กเกินไปไปหัดว่ายน้ำให้เก่งก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน  หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์ที่แชงคูสใช้ตัวเข้าขวางการโจมตีของสัตว์จ้าวถิ่นที่จะเข้ามาทำร้ายลูฟี่ทำให้เค้าต้องสูญเสียแขนซ้ายไปแม้มันจะเป็นการสูญเสียที่ใหญ่หลวงแต่สำหรับแชงคูสการสูญเสียครั้งนี้มันคือการเดิมพันครั้งใหญ่ที่เค้าหวังว่าผลของมันจะมีค่าถึงขนาดเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบได้เลยทีเดียว

แชงครูสผมแดง - Red Haired
                  ในเหตุการณ์ที่มารีนฟอร์ด(Marine Ford) แชงครูสปรากฏตัวออกมาในตอนท้ายหลังจาก หนวดขาวเสียชีวิตแล้วซึ่งอาจมองได้ว่า แชงครูสเคารพในศักดิ์ศรีของหนวดขาวไม่ต้องการยื่นมือเข้ามายุ่งเกี่ยวกับ เรื่องในครอบครัวและหากเข้ามาช่วยอาจต้องกลายเป็นศัตรูกับหนวดขาวไปด้วย จึงรอจนกระทั่งบทสรุปของสงครามมาถึงและเห็นว่าสงครามควรจบลงได้แล้วในเมื่อ สิ่งที่ ทหารเรือต้องการได้บรรลุผลแล้วหากปล่อยไว้ก็ยิ่งจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมาก ขึ้นจึงใช้ ศักดิ์ศรีของ 4 จักรพรรดิและพลพรรคเต็มอัตราศึก เข้าหยุดการต่อสู้ของทุกฝ่ายลง ทั้งพวกทหารเรือ พวกหนวดขาวและพวกหนวดดำ ซึ่งในขณะนั้นฝ่ายทหารเรือกำลังได้เปรียบจึงต้องการ กำจัดพวกหนวดขาวให้สิ้นซากแต่ด้วยคำสั่งของจอมพล เซ็นโกคุที่เห็นว่าทหารเรือก็สูญเสียมากเหมือนกันหากต้องต่อสู้ต่อไปกับพวก ผมแดงและหนวดดำ ก็มีแต่เสียมากกว่าได้จึงสั่งยุติการต่อสู้และเข้าช่วยเหลือคนเจ็บ
                แชงครูสจัดเป็นบุรุษแห่งประวัติศาสตร์ที่มีทั้งพลัง ฮาโอโชคุ ฮาคิ หรือที่เรียกกันว่า ฮาคิราชันที่ จัดเป็นฮาคิชั้นสูงที่อยู่เหนือ ฮาคิที่พวกพลโททั้งหลายมี จึงจัดเป็นศัตรูที่ร้ายกาจของพวกโจรสลัดที่ต้องการตำแหน่งที่เค้ายืนอยู่ใน ปัจจุบันมาครอบครองซึ่งหลังจากหมดยุค หนวดขาว กลุ่มโจรสลัดผมแดงก็ยิ่งเข้าใกล้คำว่าราชาโจรสลัดเข้าไปทุกที แต่ทว่าในใจของแชงครูสคิดอะไรอยู่ไม่มีใครรู้เค้าไม่เคยกล่าวว่าต้องการเป็น ราชาโจรสลัดและต้องการครองโลก แม้สักครั้งทำให้พวกทหารเรือไม่กล้าลงมือกับพวกผมแดงและให้ความยำเกรง  ไม่กล้าเปิดศึกกับเค้าแต่ถึงกระนั้นความแข็งแกร่งของเค้ากับยิ่งชักพาเหล่า โจรสลัดมากมายที่ฝีมือร้ายกาจเข้ามาร่วมกลุ่มและพร้อมสนับสนุนเค้าขึ้นเป็น ราชาโจรสลัดได้ทุกเมื่อ กลุ่มโจรสลัดแชงคูส

 กลุ่มโจรสลัดแชงคูส ผมแดง(Red-Haired Pirates)


                 กลุ่มโจรสลัดผมแดงที่ปรากฏตัวที่มารีนฟอร์ด มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อนมากมาย แต่ก็ยังคงเป็นปริศนาเหมือนเช่นเคย มีเพียง 3 ทหารเสือของแชงครูส ที่ปรากฏตัวและถูกประกาศจับตั้งแต่ยังหนุ่มปัจจุบันในเวอร์ชั่น อนิเมะ เริ่มจะแก่ซะแล้วนั้นหมายความว่าค่าหัวคงเพิ่มมากขึ้นมากมายนัก   กลุ่มของแชงครูสยังคงเป็นกลุ่มที่ไม่มีผู้ใดแสดงความสามารถของผลปีศาจออกมา ใช้เพียงการต่อสู้ขั้นพื้นฐานเท่านั้นซึ้งตำแหน่งจักรพรรดิของแชงครูสจำเป็น ต้องมีผู้คำ้จุนที่เก่งกาจคอยสนันสนุนเพื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจ้าวแห่งโจร สลัด  ระดับหัวหน้าจึงน่าจะมีพลังไม่แพ้หัวหน้าหน่วยของหนวดขาวอย่างแน่นอน
     Yasopp (Yasoppu - ヤソップ ) เป็นสมาชิกคนสุดท้ายของ3เสนาธิการที่ถูกคัดเลือกโดยแชงครูสโดยเข้าร่วมกลุ่ม เมื่อ 20 ปีที่แล้วโดยต้องทิ้งลูกชายและภรรยาไว้เบี้องหลัง มีความสามารถในการยิงปืนในระยะไกลที่แม่นยำสูงโดยใช้ปืน คาบศิลา(Flintlock Pistol)เป็นอาวุธ
     Lucky Roux(Ruu Rakki - ルウルウラッキー) เป็นสมาชิดดั้งเดิมของกลุ่มผมแดงและเป็น 1ใน3 เสนาธิการสูงสุด ความสามารถของเค้าจัดเป็นปริศนาและลึกลับมากที่สุดเพราะถ้าดูจากชื่อของตัว ละครที่ผ่านมามักมีที่มา และของลักกี้ โลเองก็มี ชื่อของเค้ามาจากการ์ตูนคาวบอยที่มีฉายาว่า "เร็วกว่ากระสุน"ซึ่งถ้าดูจากการที่เค้าจัดการลูกน้องของ ฮิกุมะได้รวดเร็วจนศัตรูยังไม่รู้สึกตัวเค้าอาจเป็นชายที่มีความเร็วเป็น หนึ่งด้วยพลังจากผลปีศาจแต่ด้วยร่างกายที่อ้วนถ้าเป็นจริงก็คงเป็นตัวละคร ที่สุดจะจินตนาการเลยทีเดียว
     Benn Beckman (Ben Bekkuman - ベンベックマン) เป็นรองกัปตันที่มีความเชื่อมั่นในตัวกัปตันแชงครูสมากโดยเชื่อว่า ทุกสิ่งที่แชงครูสทำและคิดล้วนคือสิ่งที่สมควร มีความสามารถโด่ดเด่นในด้านความฉลาดที่เป็นหนึ่งในอิสต์บลูและพลังฮาคิที่ ร้ายกาจแบบสูงสุด โดยจัดเป็น ฮาคิแบบเกราะและการทลวง บุโซโชคุ ฮาคิ(Busoshoku Haki)หากฝึกฝนขั้นสูงจะสามารถถ่ายทอดพลังไปยังอาวุธเพื่อใช้ทลวงร่างกายของผู้มีพลังผลปีศาจได้โดยตรง
..................................

【】นอกเรื่องวันพีชความรู้รอบตัว【】 
           เปิดตำนานต้นตระกูลชาวไวกิ้ง อิริค เดอะเรส(Erik the Red)

                 พวกเคราแดง - Erik the Red - หรือที่เรียกว่า Erik Thorvaldson , Eirik Raude , Eirik Torvaldsson เป็นนักสำรวจชาวไวกิ้งพวกแรกที่ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกในทวีปยุโรปบริเวณเกาะ กรีนแลนต์ที่ปกครุมด้วยหิมะทั้งปีเมื่อกว่า 1,000ปีก่อนช่วงปี ค.ศ.950-ค.ศ.1003 แม้ เกาะกรีนแลนด์ดูเหมือนไม่น่าจะมีคนอาศัยอยู่ได้ แต่ตามประวัติศาสตร์แล้ว หมู่เกาะแห่งนี้มีมนุษย์มาอาศัยอยู่แล้วกว่า 1,000 ปี โดยในปัจจุบันนี้กรีนแลนด์ เป็นเมืองที่ปกครองตนเองอยู่ในประเทศเดนมาร์ก จึงเป็นอิสระจากเดนมาร์กและแยกตัวออกมาปกครองตัวเอง ในปี ค.ศ. 1948   


อิลิค เรส - Erik The Red
                   อิลิค เรส(Erik The Red) เป็นนักสำรวจโจรสลัดพวกโจรสลัดสแกนดิเนเวียที่ปล้นสะดมชายฝั่งทะเลยุโรปในศตวรรษที่ 8-10) ซึ่งเป็นชาวยุโรปคนแรกใน กรีนแลนด์  เขาล่องเรือจาก ไอซ์แลนด์ 
         ในปี 982 และเป็นหัวหน้ากลุ่มของ นักล่าอาณานิคม จนนักล่าอาณานิคม จนถึง กรีนแลนด์ อิลิค เรส  เกิดใน Rogaland ประเทศ นอร์เวย์ แต่ครอบครัวของเขาตั้งถิ่นฐานที่ ตะวันตกของไอซ์แลนด์ หลังจากพ่อของเขา Thorvald Asvaldsson  ถูกขับไล่ออกจากเมือง เพราะ ฆ่าผู้ชายคนหนึ่ง  ต่อมา อิริคได้ ฆ่าชายสองคนในไอซ์แลนด์ จึงถูกเนรเทศจากไอซ์แลนด์ สามปีหลังจากได้ยินการค้นพบโดย Gunnbjorn Olfsson ของเกาะบางแห่ง ที่อยู่ทางตะวันตกของไอซ์แลนด์   อิริคตัดสินใจที่จะแล่นเรือไปยังเกาะเหล่านี้ในระหว่างการเนรเทศกับลูกเรือ เขาล่องเรือไปตรง ทางตะวันออกจากสแนเฟลเนส เพนนิโซล่า 
           ในปี 982 เขาได้พบเกาะ Gunnbjorn และ ที่ดินบนชายฝั่งตะวันออกของกรีนแลนด์ เขาตั้งเป็นสถานที่รุนแรง มิดโจกูล ซึ่งหมายถึง กึ่งกลางธารน้ำแข็ง จากนั้น อิริค ก็ล่องเรือไปทางใต้และ รอบๆบริเวณตอนใต้ของกรีนแลนด์ และเขาก็ขึ้นบกที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้อีกครั้ง หลังจากนั้น เขาก็ใช้ชีวิตบนเกาะเออริค   เขาล่องเรือขึ้นโตรกเขาเออริค เขาใช้เวลาสองรอบของฤดูหนาวในการแสวงหาตอนใต้ของกรีนแลนด์ในการสำรวจ พื้นที่ 
            ในปี  985 การถูกเนรเทศของอิริคได้สิ้นสุดลง เขาจึงกลับไปยัง เบรดาฟอร์ด ที่ไอซ์แลนด์

            พวก เรดเป็นชาวไวกิ้งพวกแรกซึ่งเป็นนักผจญภัยและบุกเบิกดินแดนใหม่โดยแท้จริงโดย ตัดสินใจเดินทางออกจาก ถิ่นฐานเดิมของตนเองเพื่อค้นหาดินแดนแห่งใหม่เพื่อนำพรรคพวกมาตั้งรกราก โดยเดินทางทางเรือจำนวน 24 ลำ เพื่อค้นหา แต่กลับพบดินแดนที่ขาวโพลนด้วยหิมะกับน้ำแข็งแต่ก็ดีพอที่จะอาศัยอยู่ได้ และตั้งชื่อว่า Gruntland หรือ Greenland แต่ทว่าเกาะแห่งนี้แต่ถิ่นฐานของพวก อินุอิตแต่เดิมเมื่อพวกเรดมาถึงก็ได้ขับไล่ไปจนหมดบ้างก็หายสาบสูญไป เหลือเพียงจำนวนไม่มากนัก เกาะแห่งนี้ทำให้พวกเขาอัศจรรย์ใจมากในหน้าร้อน เพราะเกาะใหญ่โตที่ได้พบนี้เป็นดั่งสวรรค์ เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ มีป่า ทุ่งหญ้า สัตว์ป่าต่าง ๆ จนทำให้มีการอพยพ มาตั้งรกรากกันอย่างยาวนาน ทำไร่นา ปลูกข้าวบาร์เลย์ มีป่าไม้พอให้ต่อเรือมากมาย พร้อมกันล่าสัตว์ตัววอลรัส (Walrus) เพื่อเอาเขี้ยวมาใช้ประโยชน์
............................